Venezuela: Khủng hoảng lan rộng, nhiều cửa hàng bị cướp bóc

0 Hoàng Cường (Theo USA Today/Aljareza)
ANTĐ Cuộc khủng hoảng lương thực tại Venezuela đang lan rộng khi đám đông tấn công các xe tải chở lương thực và xông vào cướp phá các cửa hàng. Ít nhất 400 người đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ.

ảnh 1Người dân Venezuela biểu tình đòi lương thực

Ban hành lệnh giới nghiêm

Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đám đông đã tấn công các xe tải chở lương thực trên đường cao tốc nối cảng chính Puerto Cabello của Venezuela tới thành phố công nghiệp Valencia. Trong khi đó, nhiều xe tải không thể tiến vào Cumana (thủ phủ bang Sucre, một trong những thành phố nghèo nhất Venezuela) do xảy ra các cuộc tấn công liên tục trên tuyến đường cao tốc dẫn vào thành phố.

Chính quyền Cumana đã phải ban bố lệnh giới nghiêm sau khi xảy ra các vụ cướp bóc và bạo lực đường phố quy mô lớn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực đang lan rộng. Tình hình trật tự chỉ được lập lại sau khi binh sĩ và cảnh sát được triển khai tuần tra trên các đường phố ở Cumana.

Truyền thông địa phương cho hay, ít nhất 20 cửa hàng và siêu thị đã bị cướp phá khi đám đông phá cửa và lấy đi tất cả mọi thứ có thể. 3 người cũng bị cho là đã thiệt mạng trong các vụ cướp bóc này. Tuy nhiên, chính quyền địa phương bác bỏ các cáo buộc. “Chỉ có 400 người bị bắt giữ và các trường hợp tử vong không liên quan đến cướp bóc”, Thống đốc bang Sucre, Luis Acuna nói với một đài truyền hình địa phương.

Ông Acuna còn tố các chính trị gia cánh hữu chủ mưu gây ra tình trạng bạo lực này. “Tôi dám chắc rằng họ dùng tiền xúi người dân làm loạn. Việc này đã được lên kế hoạch”, ông Acuna cho biết thêm. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cử trợ lý thân cận, Freddy Bernal tới Cumana để đánh giá tình hình.  

Không chỉ tại Cumana, các vụ cướp phá, biểu tình cũng xảy ra tại những thành phố khác trên khắp cả nước Venezuela, trong đó có Thủ đô Caracas. Nhiều cửa hàng đóng cửa đề phòng bất trắc. Truyền thông nước này đưa tin, vào đêm 14-6, những người biểu tình giận dữ còn phóng hỏa đốt phá tòa thị chính ở thành phố miền Tây Lagunillas sau khi người dân xếp hàng chờ đợi cả ngày dài mà không nhận được sữa bột như đã hứa. 

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Theo một nhóm giám sát tình hình bạo lực ở Venezuela, mỗi ngày có hơn 10 vụ cướp bóc lương thực diễn ra tại quốc gia đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng này. Phe đối lập cáo buộc khủng hoảng kinh tế kéo dài xuất phát từ chính sách kinh tế không hợp lý của Tổng thống Nicolas Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez.

Hiện phe đối lập đang gây sức ép đòi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro. Trong khi đó, ông Maduro khẳng định kẻ thù đang tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống lại ông và tìm cách kích động một cuộc đảo chính. Ông Maduro cũng tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân sẽ không diễn ra vào năm nay. 

Để tiết kiệm ngoại tệ do giá dầu giảm mạnh, Chính phủ Venezuela đã phải cắt giảm nhập khẩu, dẫn đến việc thiếu hụt lương thực và thuốc men. Ngoài khủng hoảng lương thực trầm trọng, một số hãng hàng không quốc tế cũng ngừng các chuyến bay tới Venezuela.

Hầu hết các khu vực tại nước này phải đối mặt với việc bị cắt điện 3 giờ mỗi ngày để tiết kiệm năng lượng. Người dân Venezuela cũng không thể gọi ra nước ngoài bằng điện thoại di động của họ, trong khi hàng nghìn hoạt động y tế đã bị hoãn lại do thiếu nguồn cung cấp.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top