Venezuela hoan nghênh viện trợ nhân đạo được phối hợp với chính quyền hợp pháp

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 17-4 dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, Cacaras sẵn sàng chấp nhận viện trợ nhân đạo nếu việc giao hàng được phối hợp với chính phủ hợp pháp của Venezuela.

ảnh 1

Hàng viện trợ nhân đạo của ICRC được giao cho Venezuela, ngày 10-4-2019

"Bất kỳ hoạt động trợ giúp nhân đạo nào đều được hoan nghênh miễn là phải được phối hợp với chính phủ hợp pháp của hiến pháp Venezuela mà tôi đang lãnh đạo", Tổng thống Nicolas Maduro nói.

"Venezuela nhận được một lượng lớn thuốc men mỗi tuần theo các giao thức quốc tế", ông Maduro nói thêm.

CNN trước đó đã báo cáo rằng, chiếc máy bay đầu tiên của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) chở hàng viện trợ nhân đạo đã bay tới Caracas từ Panama. Việc giao hàng được phối hợp với chính phủ hợp pháp của Venezuela vào ngày 10-4.

Tổng thống Maduro và ICRC trước đó đã đạt thỏa thuận về việc phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc để đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của nước này. ICRC cũng sẽ tăng gấp 3 lần ngân sách cứu trợ cho Venezuela, từ 9 triệu USD lên 24,6 triệu USD.

Số tiền này sẽ giúp mở rộng các hoạt động của ICRC trong 4 lĩnh vực nhân đạo tại Venezuela bao gồm: người di cư, chăm sóc y tế, nước sạch-vệ sinh và cải thiện điều kiện các cơ sở giam giữ.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng, đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Ông Maduro cũng bác bỏ thông tin cho rằng, nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top