Venezuela đứng vững trước sức ép nặng nề

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Dù đang phải chịu những sức ép nặng nề của các thế lực bên ngoài, từ trừng phạt kinh tế cho tới việc gây áp lực lên lực lượng quân đội trung thành, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro vẫn đang trụ vững.

ảnh 1Tổng thống Nicolas Maduro vẫn trụ vững trước sức ép nhờ sự ủng hộ của nhiều người dân Venezuela

Trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 18-2, Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez đã cáo buộc các thế lực nước ngoài đang tiến hành một cuộc “tấn công kinh tế” vào quốc gia Nam Mỹ này. Theo đó, Venezuela đã gánh chịu thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong các lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.

Trong khoản thiệt hại trên, Venezuela đã tổn thất 23 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 15 tỷ USD liên quan tới hoạt động của chi nhánh Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PDVSA) tại Mỹ. Nếu thêm cả khoản 20 tỷ USD thiệt hại trong vụ phá hoại ngành dầu khí xảy ra năm 2002, quốc gia Nam Mỹ này đã mất gần 60 tỷ USD trong những năm qua. 

Phần lớn thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất của Caracas tập trung trong năm 2017, do những âm mưu chống phá của bên ngoài đối với các tuyến thương mại chính của nước này. Theo Phó Tổng thống Menendez, một trong những điều đáng chú ý nhất trong chiến lược phá hoại kinh tế, tài chính của Venezuela là những hành động khiến tỷ giá đồng USD trên thị trường chợ đen gia tăng quá mức trong tháng 11-2017 và đầu năm nay.

Phó Tổng thống Venezuela lên án việc gây áp lực lên nền kinh tế, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và tiến trình đàm phán hỗ trợ nhân đạo của        Caracas. Ông Menendez cho rằng đó là cuộc “tấn công kinh tế” nhằm vào đất nước này và đòi phải chấm dứt ngay “tội ác” để Venezuela có thể phục hồi kinh tế.

Cuộc tấn công kinh tế là một trong những mũi tấn công chính nhằm gây áp lực lên chính quyền Tổng thổng Nicolas Maduro. Đi đôi với trừng phạt kinh tế này, đòn “ngoại kích” là bên ngoài đang ngày càng gia tăng sức ép lên quân đội Venezuela, lực lượng trung thành và ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong phát biểu mới nhất ngày 18-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lực lượng quân đội Venezuela rằng, họ đang “đánh liều mạng sống và tương lai” để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, lực lượng quân đội Venezuela hiện có một trong hai sự lựa chọn, đó là chấp nhận đề xuất ân xá của “Tổng thống lâm thời” tự phong Juan Guaido hoặc đối mặt với tình cảnh “không bến bờ an toàn, không lối thoát dễ dàng và không có đường ra”. “Quý vị sẽ mất tất cả” - Tổng thống Donald Trump cảnh báo với lực lượng quân đội Venezuela đang bày tỏ sự trung thành và ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Cùng với những đòn “ngoại kích” trên, hàng loạt đòn “nội công” cũng đã diễn ra nhằm vào chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, người được người dân Venezuela bầu lên một cách hợp pháp. Trong đó, đòn tấn công mạnh nhất là việc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” vào ngày 23-1 vừa qua.  

Tuy nhiên, cho dù “nội công” hay “ngoại kích” thì chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đến nay vẫn trụ vững trước mọi áp lực đến từ bên trong và bên ngoài. Nạn nhân cuối cùng của những đòn tấn công này, xét cho cùng vẫn là những người dân Venezuela. Thế nên, đối thoại để tìm giải pháp chính trị chứ không phải là trừng phạt hay gây bất ổn nội bộ mới là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top