Venezuela chính thức đổi tiền, giảm 5 số 0 ở tiền mới

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 20-8, Venezuela đã chính thức điều chỉnh giảm năm số 0 đối với đồng nội tệ của quốc gia Nam Mỹ. Động thái này là việc hiện thực hóa kế hoạch đổi tiền của Chính phủ được Tổng thống Nicolas Maduro công bố cách đây ít tháng.

ảnh 1

Tiền giấy “Bolivar mạnh” của Venezuela tại Ngân hàng Trung ương Venezuela ở Caracas

Theo đó, đồng “Bolivar mạnh” được đổi tên thành đồng “Bolivar chủ quyền”, lưu hành dưới dạng tiền xu 0,50 và 1 bolivar, trong khi tiền giấy sẽ có các mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 bolivar. Bên cạnh đó, đồng tiền giấy mệnh giá 1.000 đến 100.000 bolivar vẫn tiếp tục được lưu hành. Chính phủ đã ra lệnh cho các ngân hàng đóng cửa trong bốn ngày để thực hiện việc đổi tiền.

ảnh 2

Người dân Venezuela muốn mua một con gà 2,4 kg thì cần tới số tiền là 14.600.000 bolivars

Đây là lần thứ hai Chính phủ Venezuela thực hiện việc đổi tiền trong 10 năm trở lại đây. Năm 2008, cố Tổng thống Hugo Chavez cũng đã đưa vào lưu hành đồng “Bolivar mạnh” với việc giảm ba số 0 của đồng nội tệ. 

ảnh 3

Người dân xếp hàng chờ rút tiền tại cây ATM ở Caracas trước thời điểm đổi tiền chính thức có hiệu lực

Tổng thống Venezuela Maduro khẳng định việc đổi tiền không những làm tăng giá trị của đồng nội tệ, mà còn giúp cho quốc gia Nam Mỹ đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, cũng như với cuộc chiến kinh tế mà các thế lực thù địch trong và ngoài nước phát động nhằm vào nước này.

ảnh 4

Người dân Venezuela kiểm tiền Bolivar để mua bán hàng hóa

Trước đó, trong gói biện pháp khôi phục nền kinh tế của Chính phủ, giới chức Venezuela đã quyết định đổi tiền nhằm chặn đà lạm phát phi mã lên đến 1 triệu phần trăm, gây ra cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top