Venezuela chặn đứng âm mưu gây hấn quân sự để tiến hành đảo chính

0 Trang Vũ (Theo AFP)
ANTD.VN - Chính quyền Venezuela thông báo đã phát hiện và ngăn chặn thành công âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào nước này của một nhóm lính đánh thuê khủng bố từ Colombia nhằm tấn công lật đổ chính quyền.

Ngày 3-5, Bộ Nội vụ Venezuela tuyên bố, đã xảy ra một cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh nước này với một nhóm đối tượng xâm nhập trái phép bằng đường biển. Cuộc đụng độ đã khiến 8 người thiệt mạng và 2 người bị bắt giữ, ngoài ra, cơ quan chức năng này cũng đã thu giữ nhiều vũ khí, 6 phương tiện vận chuyển và điện thoại vệ tinh.

"Cảnh sát đặc nhiệm và quân đội Venezuela đã phát hiện và chặn đứng một nhóm lính đánh thuê xuất phát từ Colombia bằng xuồng cao tốc xâm nhập trái phép vào Venezuela qua vùng bờ biển ở bang miền bắc La Guaira. Trước các hành động ứng phó vũ trang nhanh chóng và hiệu quả của lực lượng an ninh Venezuela, nhiều tên khủng bố đã bị bắn hạ, một số khác đã bị bắt", Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết.

ảnh 1

Lính đặc nhiệm Venezuela tuần tra bên bờ biển bang La Guaira 

Bộ trưởng Reverol, bước đầu cho biết, nhóm đánh thuê này dự định thực hiện "những cuộc tấn công khủng bố", bao gồm cả ám sát các lãnh đạo Venezuela. "Kế hoạch của chúng là đẩy mạnh các hoạt động bạo lực, tạo ra hỗn loạn nhắm tới 1 âm mưu đảo chính mới", ông nói thêm.

Một số tên trong nhóm lính đánh thuê đã may mắn trốn thoát và hiện đang bị các lực lượng vũ trang của quốc gia Nam Mỹ này truy tìm ráo riết.

ảnh 2

Quân đội Venezuela đang thực hiện các cuộc tìm kiếm trên không, trên biển và trên bộ để truy tìm những kẻ tấn công được chính quyền Bogota mô tả là "lính đánh thuê" đang lẩn trốn

Ông Diosdado Cabello, phó chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa cầm quyền và Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Venezuela đã lên tiếng cáo buộc Mỹ và Colombia đứng sau các hoạt động gây hấn này.

"Đây là chiến dịch được lên kế hoạch bởi chính phủ Mỹ và Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), cũng như được hỗ trợ bởi đồng minh Nam Mỹ của họ là Colombia", ông Cabello nói.

Một trong những tay súng bị bắn chết được cho là Roberto Colina - một cựu sĩ quan quân đội Venezuela, có liên hệ mật thiết với Cliver Alcala - một tướng quân đội đã về hưu của Venezuela, từng bị Washington buộc tội "khủng bố ma túy", nhưng đã tự giao nộp mình cho Mỹ hồi cuối tháng 3-2020.

Sau vụ tấn công xâm nhập này, quân đội Venezuela đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng ứng phó trước mọi mối đe dọa.

Chính phủ Colombia đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này, trong khi đó, phía Mỹ chưa có bình luận gì về thông tin trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top