Venezuela bác tin cho Nga xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa vừa lên tiếng bác bỏ tin đồn về việc Nga có thể thành lập một căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

"Chúng tôi nghe truyền thông nói về nói về việc Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Venezuela. Tôi không biết họ lấy thông tin đó ở đâu. Không có quan chức nào từ nội các của chúng tôi hoặc chính phủ Nga từng đề cập đến việc này”, đại sứ Tortosa cho biết vào hôm 21-5, tuy nhiên khẳng định Venezuela và Nga có mối quan hệ tốt trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác quốc phòng.

Theo ông Tortosa, nếu nhìn sang Mỹ thì quốc gia này đang có hàng trăm căn cứ quân sự trên thế giới và ít nhất 7 căn cứ nằm gần lãnh thổ Venezuela.

ảnh 1

Đại sứ Tortosa bác tin Nga sắp xây căn cứ quân sự ở Venezuela

Nga từng khiến nhiều nước phương Tây và đặc biệt là Mỹ phải quan ngại khi gửi một máy bay vận tải quân sự An-124 và một máy bay chở khách Il-62M với 100 binh lính đến Caracas vào hồi tháng 3.

Trả lời vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, điều này nằm trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas, từng được kí kết từ năm 2001 nhằm bảo dưỡng và sửa chữa các loại khí tài quân sự mà Venezuela mua từ Nga.

 Nga cũng được coi như một cứu cánh cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang diễn ra ở Venezuela. Vào hồi tháng 2, Venezuela đã tiếp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga nhằm giải quyết tạm thời tình hình thiếu lương thực và thuốc men của người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top