Vẫn chưa hết nguy cơ tấn công bằng mã độc

0 Khánh Chi (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền WannaCry, ảnh hưởng tới khoảng 150 quốc gia trên thế giới đang giảm tốc độ lan truyền, tuy nhiên nguy cơ của nó chưa phải đã hết.

ảnh 1WannaCry khiến nhiều hệ thống máy tính trên thế giới điêu đứng

Theo thông báo của Nhà Trắng vào ngày 15-5, khoảng 70.000 USD đã được trả cho tin tặc sử dụng mã độc tống tiền, nhưng dù vậy, hiện vẫn chưa ghi nhận việc khôi phục dữ liệu như điều kiện đưa ra.

Trong buổi họp báo thường kỳ, Cố vấn an ninh nội địa Mỹ Tom Bossert cho biết, vụ tấn công mạng này ảnh hưởng tới hơn 300.000 máy tính trên 150 quốc gia, song tốc độ lây nhiễm có dấu hiệu chậm lại. Đáng chú ý, không hệ thống mạng liên bang nào của Mỹ bị ảnh hưởng. Theo ông Bossert, mã độc tống tiền trên có 3 biến thể nhưng các hệ thống kiểm soát đã giúp chống lại những biến thể này.

Trong khi đó, ngày 16-5, các chuyên gia an ninh mạng Australia cảnh báo, thế giới vẫn còn nguy cơ bị tấn công bởi mã độc tống tiền này. Trước thông tin 12 doanh nghiệp Australia bị hacker tấn công, chuyên gia an ninh mạng Simon Smith kiêm nhà sáng lập eVestigator nhấn mạnh, nguy cơ tấn công vẫn còn hiện diện do còn nhiều người sẽ sao chép mã độc; kể cả trong 12 trường hợp trên, việc mọi người tìm cách sửa chữa có thể cũng đồng thời làm lây lan virus.

Ông Smith cảnh báo sẽ có thêm nhiều phiên bản mã độc được phát triển thay vì 3 phiên bản như hiện nay. Theo trang Global Times, chuyên gia Smith nhận định Australia là một trong những quốc gia yếu về bảo vệ mạng, đồng thời cho biết ông đang lên kế hoạch chính sửa mã độc để ngăn ngừa các vụ tấn công tiếp diễn. 

Ông Nigel Phair, một trong những chuyên gia hàng đầu về tội phạm mạng của Australia tại Đại học Canberra cho rằng, mặc dù Chính phủ công bố 12 vụ tấn công mạng xảy ra ở Australia nhưng con số này có thể nhiều hơn. Theo chuyên gia Phair, mối đe dọa do mã độc gây ra sẽ không sớm chấm dứt. 

Còn tại châu Âu, Chính phủ Ireland hôm 15-5 cho biết, không có báo cáo thêm về vụ tấn công của mã độc WannaCry tại quốc gia này nhưng họ vẫn duy trì một khoảng thời gian cảnh giác và thận trọng trong việc tiếp nhận các phần mềm cập nhật và bản vá, cũng như duy trì thiết bị giám sát.

Virus WannaCry đã nhanh chóng lây lan khắp các hệ thống máy tính trên toàn cầu, xuất hiện ở các quốc gia lớn như Nga, Trung Quốc, Italia, Anh. Từ hôm 13-5, Tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ đã đưa ra cập nhật mới để sửa chữa các lỗ hổng mà virus có thể ẩn trong hệ thống.

Chủ tịch tập đoàn, đồng thời là chuyên viên pháp lý hàng đầu của Microsoft Brad Smith cho rằng, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ chính là nơi đã phát triển ra mã độc vừa được tin tặc sử dụng trong vụ tấn công mạng toàn cầu mấy ngày qua.

Ông kêu gọi các Chính phủ cần thông báo cho các công ty phần mềm về những lỗ hổng an ninh mà họ phát hiện được, thay vì “tích trữ, bán lại hoặc khai thác sử dụng chúng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top