Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc thăm Mỹ, hội kiến với ông Trump trong 5 phút

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 27-2, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc gồm 6 thành viên bắt đầu chuyến thăm Mỹ trong 2 ngày để thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề an ninh hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, ông Dương Khiết Trì đã tiến hành hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster, và con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Jared Kushner, cùng các quan chức khác trong chính quyền Mỹ.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới, các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, và kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc gặp và hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên, thời gian chưa được xác định.

ảnh 1

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì 

Ngoài ra, ông Spicer còn cho biết, sau các cuộc gặp kể trên, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Donald Trump trong khoảng 5 đến 7 phút.

Phát ngôn viên Sean Spicer nói rằng, đó là “một dịp để chào tổng thống” trước khi ông Dương Khiết Trì trở về nước. “Đây là cơ hội để bắt đầu thảo luận với họ về những lợi ích chung trong lĩnh vực an ninh quốc gia”, ông Spicer nói.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nhà Trắng, kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 vừa qua.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau cuộc điện đàm hồi tuần trước giữa ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Trong cuộc điện đàm, hai nhà ngoại giao đã khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ Mỹ - Trung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top