Ứng viên tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định không có ý định trì hoãn việc hòa giải ở Donbass

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 7-4 cho biết, ông sẽ cố gắng đạt được lệnh ngừng bắn ở Donbass càng sớm càng tốt trong trường hợp trúng cử.

ảnh 1

Ông Vladimir Zelensky

"Ngừng bắn ở phía đông sẽ sớm được bắt đầu. Chúng tôi không đủ khả năng cho một quá trình dài khi mỗi buổi sáng thức dậy luôn có các báo cáo về thương vong ở khu vực này", ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine hôm 7-4.

Ông Zelensky cũng đề nghị rằng, cần có những nỗ lực tích cực hơn nữa để đối phó với người dân vùng Donbass không được kiểm soát bởi Kiev - các nước cộng hòa tự xưng - về các vấn đề xã hội, đặc biệt là sự cần thiết phải trả trợ cấp hưu trí.

"Chúng tôi phải tiếp cận với từng người sống ở phía đông để nối lại quan hệ, ra mắt, bắt đầu trả trợ cấp hưu trí cho người dân", ông Zelensky khẳng định.

Khi được hỏi liệu ông đã sẵn sàng cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo Nga, Zelensky trả lời: "Đã sẵn sàng".

Ứng cử viên tổng thống Ukraine cho rằng, cần phải tiếp tục công việc trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk để giải quyết cuộc xung đột Donbass.

"Chúng tôi có thể làm gì ư? Tiếp tục các thỏa thuận Minsk, quá trình Minsk. Mặc dù tất cả đều đồng ý rằng, việc cải cách định dạng Minsk là đúng", chính trị gia này nói.

Đặc biệt, ông Zelensky nhấn mạnh đến sự cần thiết phải "nói chuyện với Nga".

"Các cuộc đàm phán là cần thiết, định dạng của một cuộc trò chuyện với Nga dưới hình thức ngoại giao với sự có mặt của các đại diện phương Tây", ông Zelensky nói.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố kết quả chính thức của vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Ứng cử viên của đảng Đầy tớ nhân dân Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu, trong khi Tổng thống Ukraine đương nhiệm Pyotr Poroshenko đứng thứ hai với 15,95%. Vòng bỏ phiếu thứ hai đã được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 21-4.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top