Ứng viên Abdullah tuyên bố thắng cử tổng thống Afghanistan

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 8-7, ứng cử viên tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah đã lên tiếng bác bỏ kết quả ban đầu của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vừa được công bố và tuyên bố ông là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi này.

Ông cũng cho rằng đã có sự gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2 này đã đẩy ông đứng sau đối thủ Ashraf Ghani theo như kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố hôm 7-7.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại thủ đô Kabul, ông Abdullah tuyên bố: “Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống được công bố hôm thứ 2 là bất hợp pháp và tôi không chấp nhận kết quả này. Nhân dân Afghanistan muốn tôi lãnh đạo chính phủ.”

ảnh 1
Ứng viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah 

Ông Abdullah cũng cáo buộc Tổng thống Hamid Karzai, ủy ban bầu cử và nhóm của đối thủ Ghani Ahmadzai gian lận, đồng thời cảnh báo rằng nước này có thể sẽ rơi vào khủng hoảng nếu các phiếu bầu hợp pháp không được phân biệt với các phiếu bầu gian lận.

Theo kết quả sơ bộ được ủy ban bầu cử nước này công bố cho thấy ông Ashraf Ghani Ahmadzai, cựu chuyên gia Ngân hàng thế giới, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2 được tiến hành hôm 14-6, với 56,44% số phiếu, trong khi ông Abdullah, cựu Ngoại trưởng nước này, chỉ giành được 44% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử tại Afghanistan để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Hamid Karzai được đánh giá mang ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc chuyển giao quyền lực một cách dân chủ lần đầu tiên tại nước này kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top