Ứng dụng công nghệ giúp lao động nữ Brazil chống bạo lực và lạm dụng tình dục

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN -  “Laudelina” - một ứng dụng dành cho người giúp việc nhà đang thu hút khá nhiều người dùng ở Brazil. Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ giúp việc nhà phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong đó có cả tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục. “Laudelina” giống như “cẩm nang” giúp người lao động có được thông tin, kiến thức để tự bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.  

ảnh 1Bà Maria Vera Lucia Terno da Silva cho rằng ứng dụng di động “Laudelina” có thể giúp lao động giúp việc nhà bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình

Giúp tuân thủ nghiêm quy định của Luật Lao động

Khi cha qua đời, Creuza Maria Oliveira mới chỉ là cô bé nhút nhát lên 10 tuổi. Giống như nhiều cô gái trẻ xuất thân từ nghèo khó ở Brazil, Creuza Maria Oliveira xin làm giúp việc cho gia đình giàu có. Công việc chính của cô là chăm sóc trẻ nhỏ, nấu ăn và dọn dẹp. Khi Oliveira 12 tuổi thì mẹ qua đời và cô không còn bất cứ cơ hội nào để có thể quay trở lại trường học. 

“Tôi đã phải trải qua những gì khủng khiếp nhất như bị tấn công tình dục, đe dọa, đánh đập… Những ký ức đó in đậm trong tâm trí một đứa trẻ 9 tuổi. Vào thời điểm đó, trẻ em và thanh thiếu niên làm giúp việc nhà như những người trưởng thành khác”, bà Oliveira, hiện nay đã 61 tuổi, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia về lao động giúp việc nữ trong nước (FENATRAD) chia sẻ. 

Số lượng lao động nữ giúp việc nhà khá lớn ở Brazil. Giống như Oliveira, phần lớn lao động giúp việc nhà là phụ nữ có trình độ thấp. Oliveira đã dành phần lớn cuộc đời mình để tuyên truyền, vận động, đảm bảo quyền lợi cho lao động giúp việc nữ. Gần đây, bà và các đồng nghiệp triển khai ứng dụng di động có tên là “Laudelina” giúp lao động và người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm quy định của Luật Lao động.

Ứng dụng “Laudelina” được đặt tên theo Laudelina de Campos Melo - người có công lớn trong viêc thành lập công đoàn của những người giúp việc nhà ở Brazil. Ứng dụng có nhiều thông tin hữu ích cho người lao động như tiền lương, văn bản quy định quyền, nghĩa vụ của lao động và người sử dụng lao động… Khi ra mắt vào năm 2016, “Laudelina” đã giành được một giải thưởng công nghệ của Google và hiện được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Thay đổi vai trò lao động giúp việc nữ trong xã hội Brazil

Vào một buổi chiều thứ bảy, rất đông phụ nữ tham dự buổi hướng dẫn cách sử dụng phần mềm “Laudelina” do Công đoàn những người lao động giúp việc trong nước tổ chức ở Rio de Janeiro. Carli Maria dos Santos (64 tuổi) nói rằng, ứng dụng rất hữu ích cho người sử dụng lao động cũng như người lao động. “Chúng ta cần phải làm quen với công nghệ và tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật. Những người bạn của tôi nói rằng, phải mở cửa sổ để nhìn ra thế giới. Ứng dụng này là một cách để mở cửa sổ đó”, Carli Maria dos Santos nói. 

Hầu như tất cả những phụ nữ tham dự buổi tập huấn đều thuộc về thế hệ như Oliveira. Santos bắt đầu đi làm khi lên 10 tuổi. Khi đến năm 18 tuổi, sức khỏe Santos giảm sút nghiêm trọng và cô buộc phải uống thuốc ngủ vào buổi tối. Ana Maria Ferreira (56 tuổi) bắt đầu giúp việc nhà khi lên 8 tuổi. “Hầu hết những người lao động giúp việc quá mệt mỏi, bận rộn để cập nhật các vấn đề xã hội. Tôi lạc quan về tiềm năng lan truyền của ứng dụng vì tất cả mọi người đều có điện thoại thông minh”, Santos nói. 

Theo Carla Marchandeu Conde, một luật sư tại Đại học Fumec, người đã dày công nghiên cứu về sự thay đổi vai trò lao động giúp việc nữ trong xã hội Brazil cho hay, lao động giúp việc phần lớn là phụ nữ không được tiếp cận với hệ thống giáo dục đầy đủ. “Tình trạng bạo lực, lạm dụng tình dục vẫn xảy ra. Hầu hết các báo cáo về lạm dụng mà chúng tôi nhận được thời gian gần đây là các trường hợp bị sỉ nhục”, Carla Marchandeu Conde nói.

“Laudelina” có thể giúp tôi và các đồng nghiệp lấp đầy những khoảng trống về nhận thức. Không phải mọi ông chủ đều tuân thủ quy định của pháp luật. Mặc dù tôi chưa bao giờ gặp rắc rối nhưng một số người bạn của tôi đã từng đệ đơn kiện người sử dụng lao động vì không thanh toán tiền công. Những thông tin từ “Laudelina” đã giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà chúng tôi còn đang hoài nghi”.  

Bà Maria Vera Lucia Terno da Silva (51 tuổi, bắt đầu làm giúp việc nhà từ năm 19 tuổi tại Brazil)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top