UNESCO tôn vinh một thành phố văn chương

0 Thu Trang (Theo Reuters)
ANTĐ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) ngày 6-8 đã quyết định tôn vinh Thủ đô Reykjavik của Iceland là “Thành phố Văn chương của thế giới”. Quyết định mới nhất của UNESCO thừa nhận các nỗ lực không mệt mỏi của thành phố này trong việc duy trì, phổ biến và khuếch trương những di sản văn chương phong phú.

UNESCO khẳng định, Reykjavik với dân số 200.000 người, rất đáng tự hào về lịch sử văn chương nổi tiếng với di sản văn chương Trung cổ vô giá như các truyện dân gian của các dòng họ  Saga, văn thơ cổ, sách của người Iceland... Truyền thống cổ xưa này đã nuôi dưỡng và tạo nên sức mạnh giáo dục cho các thế hệ sau. Reykjavik được UNESCO đánh giá cao vì đã chứng tỏ vai trò trung tâm của văn chương trong thực tiễn đô thị hiện đại, xã hội đương đại và trong cuộc sống hàng ngày của công dân thành phố.

Cần điểm lại rằng, Reykjavik là thành phố thứ 5 trên thế giới được UNESCO tôn vinh là “Thành phố Văn chương của thế giới”, sau các thành phố Edinburgh của Anh, Melbourne của Úc, Iowa của Mỹ và Dublin của Ireland.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top