Ukraine xác nhận thông báo với Nga về việc ngừng hiệp ước hữu nghị

0 Minh Thu (Theo UNINA)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, Bộ Ngoại giao Ukraine hôm thứ sáu 21-9 đã chính thức thông báo cho phía Nga về việc không gia hạn Hiệp ước về Hữu nghị và Hợp tác giữa Ukraine và Liên bang Nga ký ngày 31-5-1997, sẽ hết hạn vào tháng 31-3-2019.

Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi công hàm liên quan cho phía Nga, như những gì chúng tôi đã tuyên bố trước đó”.

ảnh 1

Cờ Nga được nhìn từ lãnh thổ Ukraine

Trước đó cùng ngày, Nghị sỹ Ukraine Alexey Goncharenko cho biết, Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo cho phía Nga về việc không nối lại hiệp ước hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước vì tiến hành các cuộc xâm lược lãnh thổ Ukraine.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết, Moskva chưa nhận được công hàm nêu trên, đồng thời nhấn mạnh nhiều khả năng văn bản này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Ukraine ở Moskva. 

Ngày 17-9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga đã được ký kết từ thời Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma và đối tác Nga Boris Yeltsin vào ngày 31-5-1997. 

Tài liệu này đã cố định nguyên tắc hợp tác chiến lược, tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ và cam kết lẫn không sử dụng lãnh thổ của quốc gia này để gây tổn hại cho an ninh của đối tác. 

Hiệp ước tự động gia hạn sau mỗi kỳ 10 năm ký kết, trừ khi một bên đối tác đưa ra ý định chấm dứt nó. Sau khi Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ cuộc chiến tranh ở Donbas vào năm 2014, đã có nhiều lời kêu gọi Ukraine cắt đứt hiệp ước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top