Ukraine và phe li khai bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ khỏi chiến tuyến

0 Đặng Vũ (Theo BBC, RT)
ANTĐ Vào hôm 3-10, quân đội Ukraine và phe nổi loạn miền đông đều đã tuyên bố bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi chiến tuyến.

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết, họ đã bắt đầu thông kế số vũ khí có cỡ nòng nhỏ hơn 100mm vào sáng ngày 3-10 và bắt đầu thực hiện rút các loại vũ khí này dưới sự giám sát của Tổ chức Hợp tác An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào buổi chiều cùng ngày.

ảnh 1Pháo, xe tăng và súng cối kích cỡ nhỏ hơn 100mm đều phải rút khỏi chiến tuyến miền đông 

Quân đội của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Luhansk cũng cho biết, họ đã bắt đầu rút xe tăng cách xa vị trí chiến đấu, trong khi Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk tuyên bố họ sẽ bắt đầu rút thiết bị quân sự hạng nhẹ từ ngày 18-10.

Các động thái trên được thực hiện sau cuộc họp ở Paris của các lãnh đạo Ukraina, Nga, Pháp và Đức vào hôm 2-10.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, quá trình này sẽ được hoàn thành trong 41 ngày tới và các vũ khí kích cỡ nòng dưới 100mm không chỉ có pháo mà phải bao gồm súng cối cũng như xe tăng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc họp ở Paris, các nhà lãnh đạo đã khẳng định rằng, vấn đề bầu cử tại miền đông Ukraine chưa thể giải quyết nhanh gọn và cần thêm nhiều thời gian để thu hẹp bất đồng.

Hiện khu vực Donetsk muốn tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 18-10, và khu vực Luhansk là vào ngày 1-11, trong khi đó,  các tỉnh, thành thuộc quản lý của chính quyền Kiev lại tiến hành bầu cử vào ngày 25-10.

Tổng thống Poroshenko và các lãnh đạo phương Tây khẳng định mọi cuộc bầu cử phải được dựa theo luật pháp Ukraine và với sự giám sát của OSCE. Tuy nhiên, từ trước phiên họp tại Paris, phe li khai đã khăng khăng rằng, họ vẫn sẽ tổ chức bầu cử địa phương theo cách của riêng mình.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top