Ukraine và Crimea: 2 hiệp định - 2 lối rẽ định mệnh

0 Đức Hùng (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 21-3, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga thì theo chiều ngược lại, Ukraine và EU cũng ký kết phần chính trị của “Hiệp định liên kết” - bước đầu tiên hướng tới quyền thành viên đầy đủ của Kiev trong Liên minh châu Âu

Thủ tướng chính phủ Ukraine Arseny Yatsenyuk tin rằng, việc ký kết phần chính trị của Hiệp định liên kết là bước đầu tiên, nhưng quan trọng đối với Ukraina trên con đường trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu.

Ông giải thích, thỏa thuận này bao trùm các vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác song phương Ukraine-EU, trong đó có lĩnh vực an ninh quốc phòng. Nó sẽ thiết lập một cơ chế chung đưa ra quyết định đơn giản hóa quá trình cải cách ở Ukraine, đáp ứng nguyện vọng của hàng triệu người dân nước này muốn trở thành một phần của EU.

Trả lời câu hỏi liệu việc ký kết có gây thêm hiềm khích với Nga, A.Yatsenyuk cho biết: "Thành thật mà nói, tôi không quan tâm đến phản ứng của Nga. Tôi lo lắng về số phận của người dân, đất nước Ukraine và tương lai châu Âu của chúng tôi”.

Ông nhấn mạnh, chính phủ sẽ phải làm việc rất vất vả để mang lại thay đổi cho nhân dân nước mình, để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, để Ukraine có ngành tư pháp độc lập, tập trung khắc phục tệ tham nhũng và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân.

ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk và Tổng thống Nga Putin đã ký 2 hiệp định,
quyết định vận mệnh của Ukraine và Crimea

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga. Theo sắc lệnh mới này, Liên bang Nga sẽ có 85 khu vực, tăng 2 so với 83 khu vực trước đó.

Nước Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol, thành phố có quy chế đặc biệt trực thuộc khu vực, đã được bổ sung thành những chủ thể của Liên bang Nga. “Khu vực liên bang Crimea” sẽ có thủ phủ là thành phố Simferopol

Tổng thống Putin cũng đã chỉ định ông Oleg Vladimirovich Bulavintsev làm đặc phái viên tổng thống Nga về Crimea, và yêu cầu cả hai viện của quốc hội tích cực triển khai công việc sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Nga.

Cũng trong ngày 21-3, Tổng thống Putin đã tuyên bố nước này trước mắt sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ, sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt thêm các quan chức cao cấp của Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top