Ukraine tuyên bố không ngừng bắn đến khi lực lượng nổi dậy hạ vũ khí

1 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 8-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletei tuyên bố lực lượng an ninh nước này sẽ không đơn phương ngừng bắn  và các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức chỉ sau khi lực lượng ủng hộ độc lập hạ vũ khí. 

Cơ quan báo chí bộ này dẫn lời ông Heletei cho biết: "Tổng thống Ukraine đã tuyên bố một cách dứt khoát quyết định này. Bất kỳ hình thức đàm phán nào hiện nay chỉ có thể diễn ra sau khi các tay súng hạ vũ khí".

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ukraine còn tuyên bố "sẽ không có lệnh ngừng bắn đơn phương nào từ các lực lượng an ninh Ukraine đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở miền đông."

Cuối tuần qua, các lực lượng an ninh Ukraine đã giành được quyền kiểm soát đối với một số thành phố ở miền đông, như Slaviansk, Kramatorsk, Artemivsk và Druzhkivka, buộc số lượng lớn lực lượng ủng hộ độc lập phải rút về các thành phố Donetsk và Lugansk, thủ phủ hai nước cộng hòa nhân dân của họ.

ảnh 1
Lực lượng tự vệ địa phương chiến đấu tại Lugansk

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn kế hoạch tiến hành chiến dịch đặc biệt tại hai tỉnh miền đông là Donetsk và Lugansk, đồng thời ra lệnh cho binh lính Ukraine áp dụng chiến thuật phong tỏa toàn bộ và dồn các tay súng tại hai khu vực này đến chỗ phải hạ vũ khí.

Tuy nhiên, chưa rõ nhà lãnh đạo thân phương Tây mới được bầu này dự định sẽ buộc lực lượng tự vệ địa phương phải chấm dứt nỗ lực ly khai kéo dài 3 tháng này như thế nào.

Trong khi đó, Đức và Pháp đang tập trung vào nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm đưa hai bên ngồi vào bàn đàm phán có thể đưa đến một lệnh ngừng bắn mới, sau khi ông Poroshenko tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày vào hôm 1-7.

Ngoại trưởng Đức hôm 7-7 cho rằng: "Mặc dù tình hình tại miền đông Ukraine đã thay đổi theo hướng có lợi cho các lực lượng an ninh Ukraine, nhưng chưa có một giải pháp quân sự rõ ràng nào cho cuộc xung đột này".

bình luận(1 bình luận)

20x20Quý

Hạ vũ khí rồi thì đàm phán cái gì nữa. Đúng là miệng lưỡi!!!

Cùng chuyên mục
Top