Ukraine trì hoãn thành lập chính phủ mới

0 Trần Biên ((Theo Ria/Pravda))
ANTĐ Ngày 25-2, Quốc hội Ukraine thông báo, kế hoạch bỏ phiếu về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc được lùi lại 2 ngày đến 27-2 để các bên tiếp tục tham vấn. Hiện Ukraine đang nằm dưới sự điều hành của một chính phủ lâm thời do Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchinov lãnh đạo.
ảnh 1
Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchynov

Cùng ngày, Ukraine khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống khi Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đăng tải trực tuyến lịch trình bầu cử, trong đó cho phép các ứng cử viên tranh cử Tổng thống có thể đăng ký tới ngày 30-3. Tại thời điểm này mới chỉ có một ứng viên là Thống đốc vùng Kharkiv, ông Mikhail Dobkine lên tiếng sẽ tham gia tranh cử. 

Trong khi đó, Nga cũng lần đầu tiên lên tiếng chính thức về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ không can thiệp vào tình hình hiện nay ở Ukraine và hy vọng rằng cộng đồng quốc tế cũng có cùng chung “lập trường không can thiệp”. Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố không được ép Ukraine lựa chọn giữa các mối quan hệ thân cận với Nga hoặc phương Tây. Ông Lavrov nói: “Tìm cách ép Ukraine phải lựa chọn trên nguyên tắc: Hoặc theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi là việc làm nguy hiểm và phản tác dụng”.

Cũng trong ngày 25-2, Tổng thống Nga V.Putin đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Liên bang Nga chủ yếu tập trung vào tình hình tại quốc gia láng giềng Ukraine. “Cuộc họp này chủ yếu tập trung xoay quanh các vấn đề xung đột đang leo thang và diễn biến bất thường theo từng ngày tại Ukraine”, ông D.Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top