Ukraine tố Nga lập danh sách 47 đối tượng cần ám sát khắp thế giới

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau vụ ám sát hụt một nhà báo Nga mà Ukraine cáo buộc là do Moscow đứng sau, nước này cho biết thêm chính quyền Nga đã lập ra danh sách 47 người cần ám sát trên khắp thế giới.

Chính quyền Ukraine đã gây nhiều sự chú ý sau khi tuyên bố thực hiện thành công vụ giả chết của nhà báo Arkady Babchenko, người mà Kiev khẳng định là cần được bảo vệ trước những âm mưu ám sát từ Nga.

Nga đã phủ nhận hoàn toàn mọi sự liên quan và khẳng định đây là kế hoạch của Ukraine nhằm chống lại Moscow.

Công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko mới đây cho biết, ông đã thông báo với các đại sứ của Mỹ, EU và nhiều quốc gia khác về vụ việc.

ảnh 1

Ukraine cáo buộc Nga đưa rất nhiều đối tượng vào tầm ngắm

“Vụ giả mạo cái chết của nhà báo Babchenko là cần thiết do nó cho phép Ukraine có thêm thông tin về danh sách đối tượng có thể bị ám sát. Cuộc điều tra đã phát hiện ra 47 người có thể là mục tiêu tiếp theo”, ông Lutsenko viết trên Facebook mà không nói rõ tên của những đối tượng này nhưng cho biết, nó bao gồm các nhà báo nổi tiếng của Nga và Ukraine.

Vào hôm 29-5, nhiều hãng truyền thông đưa tin, ông Babchenko đã bị bắn nhiều phát đạn vào lưng tại căn hộ của mình ở Kiev sau khi vừa trở về từ một cửa hàng bánh mì, sau đó qua đời trên xe cấp cứu.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, ông Babchenko đã xuất hiện trong một họp báo tổ chức bởi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và tuyên bố bản thân đã giả chết.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết, sự tin tưởng đối với Ukraine sẽ bị ảnh hưởng nếu Kiev không thể công bố bằng chứng cho những lập luận và cáo buộc của mình.

Theo hãng tin Reuters, hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 9-7-2018 ở Brussels và đây có thể là nơi Tổng thống Petro Poroshenko công bố các bằng chứng mà Ukraine tố Nga đứng đằng sau nhiều âm mưu ám sát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top