Ukraine tố cáo bị Nga "ăn cướp" 2 giàn khoan dầu ở Crimea

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)
ANTĐ Ukraine vừa lên tiếng cáo buộc Nga “ăn cướp” 2 trong số các giàn khoan dầu của họ, sau khi hãng dầu khí Chornomornaftogaz đóng tại Crimea quyết định dời trang thiết bị quan trọng vào vùng lãnh hải Nga vì tình hình căng thẳng.
Hồi năm ngoái, Nga đã sáp nhập Crimea khỏi Ukraine, và từ đây mâu thuân giữa 2 quốc gia càng trở nên sâu sắc, do Kiev vốn “khát năng lượng” song lại bị mất nhiều nguồn năng lượng giá trị ở Crimea. 
Vào hôm 14-12, công ty Chornomornaftogaz ra thông báo cho hay, họ quyết định dời 2 giàn khoan dầu trị giá 25 tỷ rúp (357 triệu USD) vào vùng lãnh hải của Nga, vì “tình hình quốc tế phức tạp và những nguy cơ mất mát tài sản quan trọng”.
ảnh 1Nga và Ukraine liên tiếp có những động thái trả đũa lẫn nhau
Phản ứng trước động thái trên, Ukraine đã gọi đó là hành động “cướp bóc quy mô lớn”, dù trên thực tế, Kiev đã mất quyền kiểm soát các giàn khoan sau thời điểm Crimea sáp nhập vào Nga.
“Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự phẫn nộ sâu sắc trong mối liên hệ với các hành động của Nga vốn đang vi phạm luật pháp quốc tế, và thêm một lần nữa nhằm vi phạm chủ quyền của Ukraine”, Bộ Ngoại giao Ukraine ra thông báo cho hay.
Trong khi đó, hãng năng lượng nhà nước của Ukraine là Naftogaz – tập đoàn mẹ sở hữu 100% cổ phần tại Chornomornaftogaz – thì lặp lại quan điểm rằng họ sẽ đòi tiền bồi thường từ phía Nga ở các tòa án quốc tế, sau vụ sáp nhập Crimea khiến Naftogaz bị mất nhiều tài sản dầu và khí mà theo tập đoàn này ước tính thì có trị giá khoảng 15,7 tỷ USD.
Tranh cãi giữa Moscow và Kiev lại tăng cao trong những tuần gần đây, sau khi những kẻ chưa rõ danh tính phá hoại các đường dây điện cấp cho bán đảo Crimea. Trong khi phía Ukraine cố tình trì hoãn việc hỗ trợ sửa chữa thì Nga trả đũa bằng việc chặn nguồn khí và than cấp cho Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top