Ukraine tháo dỡ tàu tuần dương 'Ukraine' thời Xô Viết bán sắt vụn

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh tháo dỡ tàu tuần dương tên lửa Ukrayina (Ukraine) được đóng từ thời Xô Viết nhưng chưa hoàn thành, đang nằm tại cảng của một nhà máy đóng tàu ở thành phố Mykolaiv suốt gần 30 năm qua. 

Hôm 24-3, phó thống đốc bang Mikołaiv, ông Vyacheslav Bon đã có cuộc gặp với các công nhân tại Xưởng đóng tàu Communards 61, một xưởng đóng tàu lớn từ thời Xô Viết, nhưng trong thời gian gần đây phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Ông Bon đã thông báo với các nhân viên về sắc lệnh của Tổng thống Ukraine về việc phi quân sự hóa và bán tháo chiếc tàu tuần dương Ukrayina. Quyết định này đã được Bộ Quốc phòng và tập đoàn quốc phòng Ukroboronprom đồng ý, và hiện đang chờ đợi sự chấp thuận của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp.

ảnh 1

Tàu tuần dương tên lửa Ukrayina của Ukraine nằm tại Xưởng đóng tàu Communards 61

Theo vị phó thống đốc này, Ukraine quyết định tháo dỡ và bán tàu tuần dương Ukrayina là để chi trả lương mà nhà máy còn nợ công nhân. Tính đến ngày 1-3, Nhà máy đóng tàu Communards 61 còn nợ công nhân khoảng 1,8 triệu USD. Công nhân đã biểu tình yêu cầu nhà máy thanh toán lương còn nợ cho họ.

Được hạ thủy vào năm 1990, ngay trước khi Liên Xô sụp đổ, tàu Ukrayina đã bị bỏ dở, sau khi đã hoàn thành khoảng 75-95% công việc, và cần khoảng 30 triệu USD đầu tư thêm nữa. Kể từ đó, Ukraine đã đàm phán với các bên quan tâm như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng đều không thành. Đến năm 2010, quốc hội Ukraine tước bỏ cái tên đầy kiêu hãnh của tàu, nhưng đến nay vẫn chưa đặt lại tên cho nó.

Ukrayina là một tàu tuần dương lớp Slava, Dự án 1164 Atlant, một dự án được phát triển vào những năm 1980. Lớp tàu chiến này, có biệt danh là "Sát thủ tàu sân bay" do được trang bị nhiều vũ khí hủy diệt, bao gồm tên lửa đối hạm P-500 Bazalt, tên lửa phòng không S-300F và OSA-M, 10 ống phóng ngư lôi, 2 súng cối chống ngầm RBU-6000, 36 pháo cận chiến AK-630, cùng các hệ thống radar, hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại và có thể chở được một chiếc trực thăng Kamov Ka-27.

Tổng số 10 chiếc tàu lớp này được lên kế hoạch đóng, trong đó 3 chiếc đã hoàn thành là Moskva, Marshal Ustinov và Varyag hiện vẫn nằm trong biên chế của hải quân Nga, thuộc các hạm đội Baltic, Phương Bắc và Thái Bình Dương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top