Ukraine sẽ tìm kiếm vị thế quốc tế cho Eo biển Kerch

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 28-5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal cho biết, nước này sẽ tìm kiếm một vị thế quốc tế cho Eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov.

ảnh 1

Eo biển Kerch

"Điều rất quan trọng đối với chúng tôi lúc này là đảm bảo rằng, Eo biển Kerch có được vị thế của một eo biển quốc tế. Điều này sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại", Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Novoye vào tối ngày 27-5.

Căng thẳng giữa Moscow và Kiev gia tăng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25-11-2018 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Một cuộc điều tra hình sự đã được mở. Các thủy thủ Ukraine bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga, và có thể phải đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội.

Vào ngày 25-5-2019, Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã ra phán quyết, yêu cầu Nga phải thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ ở Eo biển Kerch, ngoài khơi bán đảo Crimea hồi cuối năm ngoái.

Đáp trả phán quyết trên, Bộ Ngoại Nga cùng ngày cho biết, Moscow giữ quan điểm không tham gia các cuộc họp của Tòa ITLOS vì không liên quan đến Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, chỉ rõ rằng, Tòa ITLOS không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top