Ukraine: Sẽ cấp ngay điện cho Crimea nếu "chịu" trở về

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định họ sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp điện mới cho Crimea nếu khu vực này được công nhận là một phần của Ukraine, chứ không phải của Nga.

ảnh 1Tổng thống Ukraine Poroshenko đặt điều kiện để cấp điện trở lại cho Crimea
Các nguồn cung điện cho bán đảo Crimea đã bị ngắt sau khi những kẻ phá hoại chưa rõ danh tính tiến hành loạt vụ nổ làm hỏng hệ thống đường dây cấp điện hồi tháng 11-2015.

Cũng vì sự việc này mà mối quan hệ giữa Nga và Ukraine lại trở nên căng thẳng cực độ. Mặc dù được sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, hiện Crimea vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống cung cấp điện từ Ukraine. Do vậy, sau khi nguồn điện của Crimea bị phá hoại và phía Ukraine trì hoãn việc sửa chữa, khắc phục, Moscow đã trả đũa dữ dội bằng việc cắt nguồn khí đốt và than cho Kiev.

Tới giờ, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ tích cực hỗ trợ cấp điện cho Crimea nếu chính quyền tại đây và cộng đồng quốc tế thừa nhận Crimea là một phần của Ukraine chứ không phải thuộc về Nga.

Ngoài ra, trong buổi họp báo nói trên, ông Poroshenko cũng cho biết, ông dự tính mức lạm phát của Ukraine sẽ giảm đáng kể trong năm 2016, so với mức 33,3% hồi năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top