Ukraine rút khỏi các thể chế SNG, cắt đứt mọi liên hệ với Nga

0 Hoàng Tiến (Theo The Guardian)
ANTD.VN -Ngày 19-5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã ký một sắc lệnh về việc rút các đại điện của nước này khỏi tất các các thể chế thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG). 

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Vinnitsa của Ukraine, Tổng thống Poroshenko nêu rõ: "Hôm nay tôi đã ký ban hành một sắc lệnh liên quan đến việc rút các đại diện của Ukraine khỏi tất cả các thể chế thuộc SNG. Chúng ta không còn điều gì để làm ở đây và chúng ta đang tiến gần hơn tới châu Âu". 

ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rút hoàn toàn các thể chế thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG)

SNG có 11 nước thành viên, bao gồm tất cả các nước cộng hòa trong Liên bang Xô viết trước đây, trừ Gruzia và 3 nước Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Kể từ tháng 3-2014, Ukraine đã có ý định không tiếp tục tham gia SNG, nhưng từ đó đến nay Kiev vẫn chưa chính thức nộp đơn xin ra khỏi SNG. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định việc Kiev không mong muốn hợp tác trong khuôn khổ SNG gây phương hại đến sự phát triển kinh tế - xã hội và các lợi ích của chính người dân Ukraine.

Hôm 12-4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giao cho chính phủ nước này bắt đầu thủ tục chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Kiev lần thứ 11, Tổng thống Poroshenko đề nghị: "Đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk".

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn yêu cầu rà soát toàn bộ cơ sở pháp lý- hiệp ước mà Ukraine đã ký trong khuôn khổ SNG "nhằm phù hợp với các lợi ích quốc gia".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cam kết đệ trình Quốc hội Ukraine dự thảo về lập tức chấm dứt những điều khoản riêng trong hiệc ước về tình hữu nghị với Nga.

Theo ông Poroshenko, những điều khoản này nhấn mạnh các bên "tôn trọng toàn vẹn chủ quyền của nhau và khẳng định sự bền vững giữa các đường biên giới hiện nay". Tuy nhiên, hiệp ước không phù hợp với các lợi ích quốc gia Ukraine và việc thực hiện "quyền phòng thủ" của nước này.

Bước đi quyết liệt sau 4 năm cân nhắc của Ukraine sẽ đưa Ukraine chấm dứt mọi quan hệ với 10 nước thành viên còn lại của SNG gồm tất cả các nước cộng hòa Liên Xô trước đây, trừ Gruzia và ba nước Baltic đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

SNG đã không được kỳ vọng là một liên minh kinh tế, quân sự, chính trị hay bất cứ điều gì khác như liên kết kinh tế của EU.

Theo Tổng thống Putin, các nước SNG phải giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan chính trị, qua lại biên giới, trả tiền hưu trí - trợ cấp xã hội do Liên Xô để lại. SNG là diễn đàn  thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Dẫu vậy, cho đến nay, SNG vẫn chưa thể hấp dẫn các quốc gia độc lập đang bị lôi kéo bởi các dự án của Cộng đồng châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top