Ukraine quyết định giải tán quốc hội, thành lập chính phủ mới

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ Hôm 25/8, phát ngôn viên Tổng thống, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã quyết định giải tán quốc hội và đưa ra kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử mới vào ngày 26/10 tới.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Tổng thống Poroshenko cho biết: “Việc giải thể Quốc hội hiện tại là một quyết định chính xác và có trách nhiệm, phù hợp với sự mong đợi của đại đa số công dân Ukraine”.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Poroshenko đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết để hình thành một quốc hội mới, khi lưu ý rằng các thành phần nghị sĩ hiện tại của Verkhovna Rada (tên chính thức của Quốc hội Ukraine), không đại diện cho lợi ích xã hội nước này. "Phần lớn các nhà lập pháp thông qua luật chế độ độc tài, đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trong hoạt động biểu tình ủng hộ châu Âu vào mùa thu và mùa đông năm 2013-2014. Họ cần phải có trách nhiệm với điều này”.

ảnh 1
Tổng thống Ukraine quyết định giải thể quốc hội, thành lập chính phủ mới


Tổng thống Poroshenko cũng nói rằng cuộc bầu cử quốc hội mới ở Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 26/10. Một thời hạn 30 ngày được đặt ra cho Verkhovna Rada để tạo thành một liên minh mới nhằm chính thức mở đường cho Tổng thống công bố việc giải thể quốc hội. Quốc hội hiện nay của Ukraine được bầu từ mùa thu năm 2012. Theo pháp luật nước này, cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2017.

Cùng ngày 25/8, ông Poroshenko đã tổ chức một cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm thảo luận về quyết định này. Hai bên đã nhất trí rằng động thái này là một bước tiến tới đáp ứng sự mong đợi của xã hội Ukraine và tăng cường thể chế dân chủ cho Ukraine.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các cuộc họp diễn ra tại Minsk chiều nay 26/8 giữa các quan chức Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu, và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan. Cuộc họp sẽ giải quyết một số vấn đề chính trị và kinh tế, trong đó có việc Ukraine hội nhập vào Liên minh châu Âu và sự ổn định tình hình ở miền đông Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top