Ukraine: Quân đội chính phủ “làm mưa làm gió” ở Luhansk

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Lực lượng chính phủ Ukraine đã bắt đầu chuyển hướng tấn công sang thành phố Luhansk, sau khi giành lại Slovansk và thực hiện hàng loạt các cuộc xung đột ở Donetsk, nhằm giành lại phần lãnh thổ đã mất ở miền đông nước này.

Theo báo cáo bằng tiếng Nga trên trang web địa phương ở Luhansk cho biết, quân đội Ukraine đã tiến vào làng Sabivka, phía tây của Luhansk sáng ngày 13/7. Cuộc chiến nổ ra khi pháo kích bắt đầu bắn phá trong các khu dân cư và trường học, khiến nhiều người phải xuống hầm trú ẩn. 

Đồng thời, các cuộc tấn công từ phía nam thành phố vào các làng Heorhiivka và Rozkishne cũng tiếp diễn lúc 17h theo giờ địa phương. Người dân địa phương nói rằng họ nghe thấy tiếng súng nổ, tiếng còi báo động và cả tiếng trực thăng bay trên bầu trời thành phố.

ảnh 1
Một trạm xe bus ở Luhansk bị phá hủy hôm 13/7


Chỉ huy trưởng phiến quân, Igor Strelkov nói với hãng tin Ria-Novosti rằng: “Các cuộc chiến đấu hạng nặng xảy ra ở vùng ngoại ô Luhansk, quân đội chính phủ đang làm mưa làm gió bằng việc sử dụng 70 xe tăng và chia thành 2 nhóm tấn công từ 2 phía tây và nam. Tuy nhiên vẫn chưa thông tin chính xác về việc máy bay chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm chính phủ có mặt trong thành phố”.

Ông cũng cho biết thêm, “phiến quân nổi dậy cũng chiến đấu hết mình trước các đợt pháo kích của quân đội chính phủ để bảo vệ thành phố”. Hiện tại chưa có báo cáo chính thức về con số thương vong trong các cuộc tấn công mới nhất ở Luhansk.

ảnh 2
Dân thường phải xuống hầm trú ẩn


Trước diễn biến căng thẳng đang leo thang, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động tấn công của chính phủ Ukraine, ông cho rằng điều này là không thể chấp nhận được. Đồng thời, Nga cũng lên tiếng phản đối gay gắt với Kiev sau khi một dân thường Nga bị giết chết bởi pháo đạn từ Ukraine bắn sang. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine đã chối bỏ trách nhiệm trong vụ việc này.

ảnh 3I
Một ngôi nhà ở Donetsk bị hư hại do pháo kích hôm 11/7


Chính phủ Ukraine bắt đầu một "hoạt động chống khủng bố" vào tháng 4/2014 nhằm đè bẹp các cuộc nổi dậy ở khu vực phía đông.  Mặc dù phải chịu một tổn thất nặng nề nhất trong cuộc tấn công bằng tên lửa ở Donetsk hôm 11/7 khiến 23 binh lính thiệt mạng, gần 100 người bị thương nhưng quân đội chính phủ nhanh chóng lấy lại tinh thần tiến về Luhansk để giải phóng thành phố từ tay quân nổi dậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top