Ukraine phấn khởi ngày đầu tiên được miễn thị thực vào EU

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Người dân Ukraine đang ăn mừng ngày đầu tiên nhận được quy chế miễn thị thực vào hầu hết các nước thuộc EU, điều mà Tổng thống Petro Poroshenko cho là bước cuối cùng để nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga.

Luật miễn thị thực cho công dân Ukraine bắt đầu từ ngày 11-6, trong đó cho phép những người này đi vào tất cả các nước EU trừ Anh và Ireland mà chỉ cần cầm theo hộ chiếu trong vòng 90 ngày. Luật này cũng áp dụng cho 4 nước thuộc khu vực Schengen là Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ.

ảnh 1

Tổng thống Ukraine ăn mừng sự kiện mang tính lịch sử với đất nước

“Chúng tôi đã thời khắc này từ rất lâu. Tôi chắc chắn ngày 11-6 sẽ đi vào lịch sử quốc gia như là bước cuối cùng để thoát khỏi sự ảnh hưởng của Nga và gia nhập gia đình EU”, Tổng thống Poroshenko cho hay.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, hàng nghìn người đã đi qua biên giới để vào các nước EU chỉ trong nửa ngày  đầu 11-6. Trong khi đó, cơ quan biên phòng Ukraine ước lượng luật lệ mới sẽ khiến số người Ukraine sang các nước EU tăng 30%.

“Ukraine đã có các cải tổ về mặt công dân như đề nghị của chúng tôi, do đó, EU cần phải giữ lời hứa. Chúng tôi cho đây là tình thế cả 2 cùng có lợi. Nó tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi cải thiện nền kinh tế, an ninh và tình bạn”, đại diện về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Federica Mogherini viết trên Facebook. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top