"Ukraine phá thỏa thuận Minsk để "hãm hại" Nga"

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng tố cáo rằng, Ukraine đang cố tình trì hoãn trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, nhằm mục đích “đen tối” là giữ chân phương Tây duy trì các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga.

ảnh 1Ngoại trưởng Nga Lavrov tiếp tục làm đậm thêm mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Ukraine
“Phương Tây hiểu rằng hoàn cảnh hiện nay là không có lối thoát! Khi mọi người thừa nhận rằng Nga đã hỗ trợ thực thi hiệp ước Minsk, trong khi Ukraine có thể chẳng làm gì cả. Họ có thể không sửa đổi hiến pháp, không đưa quy chế đặc biệt cho vùng Donbass… Mọi người hiểu rằng không ai có thể giải quyết những vấn đề đó hộ cho Ukraine cả”, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ trong cuộc họp báo thường niên.

Hiện nay, bên cạnh tình trạng giá dầu giảm sâu thì những biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt vào Nga khiến cho nền kinh tế của đất nước xứ sở bạch dương lao dốc nghiêm trọng. Đồng rúp vừa qua đã từng chạm mức đáy lịch sử so với đồng USD, trong khi nhiều lĩnh vực của Nga đã được “bật báo động đỏ” để tránh rơi vào sụp đổ.

Trong hoàn cảnh đó, Moscow đang nỗ lực tìm các giải pháp xử lý khủng hoảng, như tạo hệ thống tài chính độc lập, bớt phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào các hệ thống của phương Tây. Dù vậy, nếu được gỡ bỏ một phần trong số các biện pháp trừng phạt, chắc chắn Nga sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top