Ukraine nhờ Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu Nga ở eo biển Bosphorus

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Một chỉ huy hải quân Ukraine vừa tuyên bố sẽ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cho tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch.

“Tôi chắc chắn rằng cộng đồng quốc tế sẽ nhận ra sự khiêu khích của Nga đối với Ukraine. Theo Công ước Montreux, chúng tôi sẽ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosphorus, để cảnh báo người Nga về sự vi phạm luật pháp quốc tế”, Đô đốc hải quân Ukraine ông Igor Voronchenko cho hay.

Phản hồi với lời bình luận này, thương nghị sĩ Franz Klintsevich của Nga cho rằng, đề xuất của Ukraine trên thực tế hoàn toàn phi pháp do Nga đang không có chiến tranh với bất kì quốc gia nào và cũng không có kế hoạch gây chiến.

ảnh 1

Tàu tuần dương Moskva của Nga đi qua eo biển Bosphorus

Eo biển Bosphorus là cửa ngõ để các tàu biển Nga đi từ biển Đen vào Địa Trung Hải. Phần lớn các tàu chiến Nga tham chiến tại Syria đều phải đi qua eo biển này.

Nga và Ukraine đang leo thang căng thẳng sau vụ đối đầu giữa tàu chiến 2 nước ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea.

Ukraine cáo buộc Nga có hành độc khiêu khích và cản trở tàu nước di chuyển định kì từ biển Đen đến biển Azov, tuy nhiên, Nga lại khẳng định tàu Ukraine đã không tuân thủ chỉ dẫn từ lực lượng cảnh sát biển Nga khi đi vào lãnh hải nước này.

Ukraine đã ban bố tình trạng thiết quân luật và đưa quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong khi cũng triển khai thêm tên lửa phòng không S-400, tàu hộ tống tên lửa và máy bay chiến đấu đến bán đảo Crimea trước những căng thẳng leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top