Ukraine: Nga chặn gas và than để gây bất ổn

0 Trung Hiếu (Tổng hợp)
ANTĐ Sau khi bị Nga chặn nguồn gas và giảm lượng cung cấp than, Ukraine đã lên tiếng cáo buộc đây là động thái có thể gây thêm căng thẳng giữa 2 bên, và khiến tình hình của Ukraine trở nên bất ổn.

“Lượng cấp than từ các vùng lãnh thổ không nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi và từ phía Nga đều đã giảm xuống”, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn bày tỏ trước Quốc hội, nhằm đề cập tới cả các khu vực ở phía đông nước này, vốn đang bị các lực lượng phiến quân thân Nga kiểm soát.
ảnh 1Ukraine lại "liêu xiêu" vì đối thủ của họ - nước Nga - trả đũa bằng việc chặn nguồn cung gas và than
Hành động mới nhất gây gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Kiev được thực hiện sau khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đe dọa từ trước đó rằng họ sẽ ngăn chặn nguồn cung gas và than cho Ukraine, sau loạt vụ nổ phá hoại đường dây điện trên lãnh thổ nước này khiến cho bán đảo Crimea thuộc Nga bị mất điện hoàn toàn, làm cho khoảng 1,6 triệu người sống tại Crimea bị chìm trong bóng tối.

Bên cạnh đó, Kiev còn tiếp tục chọc giận Moscow bằng việc tích cực đàm phán thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu, dự kiến sẽ đạt được kết quả từ ngày 1-1-2016.

“Mục đích của Nga là gây ra sự bất ổn tại đất nước chúng tôi”, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cáo buộc.

Hồi tuần trước, Nga cũng đã đe dọa sẽ đưa ra một lệnh cấm nhắm vào các nhà cung cấp thực phẩm của Ukraine kể từ năm tới, với lý do thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Kiev với EU sẽ làm tổn hại các lợi ích kinh tế của Moscow.

Lực lượng phiến quân thân Nga ở các khu vực miền đông Ukraine – nơi tập trung hầu hết trữ lượng than của quốc gia này – cũng vừa ra thông báo hạ thấp nguồn cấp than cho phần còn lại ở Ukraine.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn nói rằng nước này chỉ còn lượng dự trữ than cho 1 tháng, và có thể mở rộng tới 50 ngày nhờ các nguồn cung bổ sung theo kế hoạch tới từ Nam Phi vào đầu tháng 12.

Hồi mùa đông năm 2014, tình trạng thiếu than đã khiến cho nhiều nhà máy điện của Ukraine không thể sản xuất đủ lượng điện cần thiết, buộc Kiev phải ký hợp đồng mua điện và than mới với phía Nga, dù 2 bên có mối quan hệ vô cùng căng thẳng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top