Ukraine: Mỹ từ chối đồng minh, ly khai khăng khăng đòi độc lập

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Mỹ đã từ chối cung cấp quy chế đồng minh đặc biệt ngoài NATO cho Ukraine, đồng thời phe ly khai miền đông đang ráo riết chuẩn bị cho nền độc lập.

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNN ngày 19-9, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ngậm ngùi tuyên bố, Tổng thống Mỹ Obama đã từ chối cung cấp quy chế đồng minh đặc biệt ngoài NATO cho Ukraine. Trong khi đó, phe ly khai đang ráo riết chuẩn bị cho một tương lai độc lập với Kiev.

Trước đó, vào hôm 18-9, tại cuộc họp ở Quốc hội Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng nước ông hy vọng sẽ nhận được một quy chế đặc biệt, điều có thể phản ánh “mức độ tương tác cao” giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine giải thích rằng, theo ý kiến ​​của ông, mức độ tương tác giữa Hoa Kỳ và Ukraine hiện nay cao hơn những mong muốn của ông và “cao hơn rất nhiều so với những gì mà quy chế đồng minh ngoài NATO có thể có”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã nói “không” và cho biết, hiện Ukraine đã nhận được quy chế đặc biệt rồi. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố với ông Poroshenko về vấn đề hỗ trợ giải quyết ngoại giao cho cuộc xung đột Ukraine.

Sau cuộc họp với ông Poroshenko ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp một gói viện trợ mới 46 triệu USD cho Ukraine. Về phần mình, ông cũng Poroshenko tuyên bố với các phóng viên rằng ông “hài lòng” với sự giúp đỡ của “người bạn lớn”.

ảnh 1
Mỹ từ chối quy chế đồng minh đặc biệt đối với Ukraine, trong khi phe ly khai ráo riết đòi độc lập

Được biết, hôm 18-9, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, nơi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Obama và gặp gỡ với các nhà lập pháp Mỹ và trở về nước, đối mặt với những thách thức mà phe ly khai đặt ra trong tiến trình đòi độc lập.

Ngày 19-9, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở phía đông Ukraine (DPR) bày tỏ hy vọng sẽ ký được một một biên bản cuối cùng, trong đó bao gồm những nguyên tắc chủ quyền của các nước cộng hòa tự phong tại Minsk - Thủ đô của Belarus, sau cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Ukraine.

Chỉ huy lực lượng dân quân Donbass, đại biểu Hội đồng tối cao DPR Miroslav Rudenko tuyên bố với hãng tin “Interfax” là vào tuần trước, Quốc hội DPR đã thông qua quyết định về tầm quan trọng hàng đầu của nguyên tắc chủ quyền của nước cộng hòa tự xưng trong việc thực hiện chính sách đối ngoại và tiến hành các cuộc đàm phán.

Ông Rudenko tuyên bố: “Những người đại diện của chúng tôi tại cuộc họp sẽ dựa trên những nguyên tắc của Tuyên ngôn Độc lập các nước cộng hòa, những quyết định trong cuộc họp cũng như biên bản cuối cùng đều sẽ được chuẩn bị với việc tuân thủ nguyên tắc chủ quyền của các nước cộng hòa thuộc Liên bang thống nhất Novorossiya”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top