Ukraine lần đầu sử dụng tên lửa hành trình tấn công quân ly khai

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 5-8, quân đội Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống tên lửa đa nòng Uragan và tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu của lực lượng dân quân tự vệ ở miền Đông nước này. 

Lực lượng tự vệ ở thành phố Horlivka thuộc khu vực Donetsk cho biết họ đã phát hiện một quả tên lửa hành trình bay ở độ cao khoảng 40 mét so với mặt đất. Ngay sau đó, tên lửa đã lao xuống khu vực ngoại ô thành phố Shakhtarsk, làm hư hại nhiều ngôi nhà và để lại một hố có đường kính rộng đến 20 mét.

Trước đó, lực lượng tự vệ địa phương cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung các bệ phóng tên lửa đa nòng Uragan ở gần Donetsk, khi tình báo của họ phát hiện thấy chúng được tập trung tại các làng Yelenovka và Marinka, cũng như tại khu vực giáp với vùng Zaporizhia.

Cũng trong ngày 5-8, bằng chứng đầu tiên về việc Kiev sử dụng tên lửa đa nòng Uragan đã được báo cáo. Theo lực lượng tự vệ, các hệ thống tên lửa đa nòng Uragan đã được sử dụng ở gần thành phố Snizhne. "Nhiều ngôi nhà cùng với một trường học đã bị phá hủy", lực lượng dân quân nói và cho biết thêm rằng họ có thể cung cấp các bộ phận của tên lửa Uragan làm bằng chứng.

ảnh 1
Ukraine đang tập trung tên lửa đạn đạo Tochka-U tại miền Đông

Trước đó, hôm 4-8, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quân đội Ukraine tiếp tục tái triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn và hệ thống tên lửa đa nòng tới Donetsk trong một động thái có thể đe dọa đến sinh mạng của hàng trăm dân thường.

Bộ này dẫn một báo cáo của phái đoàn văn phòng Điều phối nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) cho rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở miền Đông Ukraine từ giữa tháng 4 đã có tổng số 1.367 người thiệt mạng và 4.087 người khác bị thương, trong đó có 2.589 dân thường và 29 trẻ em.

Chiến dịch cũng khiến 117.000 người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa và chạy tị nạn sang Nga để tìm nơi trú ẩn. Gần 3,9 triệu người vẫn đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top