Ukraine kiện Nga ra toà án quốc tế để đòi lại Crimea

0 Đặng Vũ (Theo Tass)

ANTĐ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tuyên bố hôm 24-1 rằng, Kiev sẽ kiện Nga ra toà án quốc tế trong 2 tuần tới nhằm đòi lại bán đảo Crimea.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh tới quan điểm của mình rằng, Crimea luôn nằm trong chương trình nghị sự của Ukraine khi làm việc với đối tác quốc tế. Trong hai tuần tới, các bạn sẽ được chứng kiến hàng loạt vụ kiện, bao gồm cả những vụ liên quan tới các công ty tư nhân. Chúng tôi sẽ đưa một số vụ kiện lên tòa án quốc tế”, Tổng thống Poroshenko nói với nhiều kênh truyền hình Ukraine vào hôm 24-1.

ảnh 1 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Giữa cuộc khủng hoảng chính trị và thay đổi quyền lực tại Kiev hồi tháng 2-2014, hội đồng tối cao Crimea và hội đồng thành phố Sevastopol đã tuyên bố độc lập vào hôm 11-3-2014. Theo sau đó, một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập với Nga đã được tổ chức vào ngày 16-3-2014, với kết quả là 95% người dân chấp thuận.
Sau khi hiệp ước sáp nhập Crimea và Sevastopol được quốc hội Nga chấp thuận, Tổng thống Putin đã chính thức kí văn bản công nhận 2 khu vực này là một phần lãnh thổ thuộc Nga vào ngày 21-3-2014.
Hiện Mỹ và EU vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga và trừng phạt Moscow về hành động trên bằng các biện pháp về kinh tế, cũng như cô lập chính trị.

Sau khi Crimea về với Nga, Moscow đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, dân sinh, cũng như nâng cấp hạm đội biển Đen tại khu vực này nhằm đảm bảo an ninh cho toàn bán đảo cũng như các quyền lợi của Nga trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top