Ukraine không là điều kiện hàng đầu để hàn gắn ngoại giao Nga - Mỹ

0 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ “Trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ, cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine không phải là điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề này”, cựu đại sứ Mỹ tại Nga Thomas Pickering cho biết trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm 9/9.

Nhận định thêm về tình hình căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ, ông Pickering cho rằng, “cuộc xung đột Ukraine cần được giải quyết cùng các vấn đề khác nhằm thúc đẩy sự tiến bộ quan hệ giữa Washington và Moscow.  Ngoài vấn đề về Ukraine thì niềm tin để có thể gây dựng lại mối quan hệ này vẫn còn được thể hiện trong một số lĩnh vực khác, chẳng hạn như cuộc đàm phán về Iran”.

ảnh 1
Ukraine không phải là điều kiện hàng đầu cho ngoại giao Nga - Mỹ tiến bộ

Trước đó, trong một bài xã luận đăng trên tờ New York Times hôm 8/9, ông Pickering cũng phân tích sự cần thiết để chấm dứt xung đột ở Ukraine và nhanh chóng đưa Nga – Mỹ, hai cường quốc thế giới ra khỏi “thế kẹt lạnh lẽo”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Nga đã cảnh báo về hậu quả của sự thất bại ngoại giao giữa Mỹ và Nga. "Mỗi người trong chúng ta đã chứng kiến ​​một sự trả giá cao khi các mối quan hệ và đối thoại giữa Washington và Moscow bị phá vỡ. Điều này sẽ đe dọa nền hòa bình an ninh của cả hai nước, cũng như các quốc gia đồng minh”. Ông cũng bày tỏ hy vọng đại sứ mới của Mỹ tại Nga, John Tefft có thể làm tốt nhiệm vụ và cải thiện quan hệ hiện tại.

Căng thẳng Nga-Mỹ đã ngày càng leo thang từ cuộc đảo chính quân sự ở Kiev vào tháng hai. Kể từ đó, Mỹ đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Theo đó, Nga cũng phản ứng với mối đe dọa từ các vòng trừng phạt bằng các lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm từ Mỹ và EU, đồng thời coi đó là những việc làm “nhàm chán và vô nghĩa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top