Ukraine hưởng lợi từ mối bất hòa Nga – Thổ

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Hãng phân tích UkrAgroConsult vừa cho rằng, những biện pháp trừng phạt thương mại mà Nga áp dụng cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể mang lại cơ hội cho Ukraine để giành lại vị thế của họ trên thị trường thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 1-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thông qua các lệnh trừng phạt nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nước này bắn hạ chiến đấu cơ của Nga, trong đó có việc cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm của Thổ.

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm trên sẽ dẫn tới một hệ quả tất yếu là Ankara cũng cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nga. Và đây cũng chính là cơ hội để Ukraine “nhảy vào” thế chỗ.
ảnh 1Ukraine sẵn sàng cạnh tranh với Nga để giành lấy cơ hội sau "khủng hoảng Su-24"

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Oleksiy Pavlenko vừa đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ có thể sử dụng thực phẩm Ukraine thay cho đồ của Nga, với cam kết Kiev có thể tăng gấp đôi lượng xuất khẩu dầu hướng dương, lúa mỳ và ngô cho Ankara.

Theo thống kê của hãng UkrAgroConsult, thị phần lúa mỳ của Ukraine ở thị trường Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giảm tới 50% trong vòng 5 năm qua, xuống mức chỉ 2,7% trong năm 2014-2015.

“Tình hình tương tự cũng xảy ra ở thị trường ngô. Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lượng nhập khẩu ngô từ Ukraine tới 75% kể từ năm 2010-2011, bởi họ thích nguồn cung từ Nga hơn”, UkrAgroConsult cho hay.

Theo UkrAgroConsult, thực tế là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch giảm nhập khẩu các loại hạt dù căng thẳng với Nga, bởi sản phẩm hạt của Thổ rất kém chất lượng. Trong khi nước này cần loại lúa mỳ chất lượng cao để sản xuất bột cho các nước khác. Đây có thể xem là một cơ hội đáng kể dành cho Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top