Ukraine: Hai bên chiến tuyến tố nhau vi phạm lệnh ngừng bắn mới

0 Vũ Tú (Press TV)
ANTD.VN -Chính quyền Kiev và lực lượng ủng hộ Nga đã cáo buộc nhau vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn mới có hiệu lực từ ngày 15-9.

ảnh 1

Trong ảnh (từ trái qua): Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại Kiev, ngày 14-9

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksander Motuzyanik hôm 15-9 cho biết, 3 binh lính đã bị thương nặng trong một cuộc tấn công mới đây của các tay súng ủng hộ Nga.

Trong khi lực lượng ủng hộ Nga cáo buộc phía bên kia bắt đầu vi phạm hiệp định đình chiến, khi quân đội Ukraine nã súng cối vào các vùng ở miền đông Ukraine sáng hôm 15-9.

"Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực bắt đầu từ 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 15-9, phía Ukraine liên tiếp bắn phá thị trấn Yasinovata từ vị trí của họ gần thị trấn Avdiyevka. Điều này chứng tỏ sự miễn cưỡng của các lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine trong việc tham gia thỏa thuận ngừng bắn mới này", chỉ huy lực lượng ủng hộ Nga Eduard Basurin nói.

Thỏa thuận ngừng bắn mới đã được thống nhất sau khi Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault có cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở thủ đô Kiev hôm 14-9

Ông Steinmeier cho biết, sau cuộc họp với Tổng thống Ukraine Poroshenko, cả phía Kiev và lực lượng ủng hộ Nga đã đồng ý tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại trưởng Pháp Ayrault cũng nói rằng, thỏa thuận này có thể mở đường cho những hoạt động nhằm mang lại hòa bình cho khu vực vào tuần tới, đồng thời ông cũng hy vọng cả hai bên sẽ đồng ý rút hết quân ra khỏi các tuyến xung đột ở 3 điểm nóng.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu sau đó cũng đã đến thăm Kramatorsk, một thành phố ở phía đông đất nước, hiện đang được kiểm soát bởi quân đội Ukraine.

Một lệnh ngừng bắn đã được thực thi hôm mùng 1-9, đúng vào thời điểm đầu năm học mới ở Ukraine, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được các vụ xung đột từ hai bên chiến tuyến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top