Ukraine đổi quân phục cảnh sát, quyết tâm triệt nạn tham nhũng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ 2.000 sĩ quan cảnh sát mới được tuyển mộ của Ukraine vừa có màn diễu hành ở thủ đô Kiev vào cuối tuần qua, như một hành động chứng minh cam kết của chính phủ về việc giải quyết tận gốc vấn đề tham nhũng trong các cơ quan nhà nước. 

Được huấn luyện bởi các cố vấn từ Mỹ và Canada, lực lượng cảnh sát giờ sẽ đổi sang quân phục ít tính quân sự hơn và lấy tên là 'Politsiya' thay vì 'Militsiya' như từ thời Liên-xô. Các sĩ quan trẻ đều hứa không bị cám dỗ bởi nạn hối lộ trong công việc của mình.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã phát biểu trước lực lượng này rằng, nhiệm vụ của họ không phải chỉ là thực thi luật pháp mà còn khiến mọi người tin tưởng rằng việc cải tổ chắc chắn sẽ mang lại kết quả.
ảnh 1Ukraine quyết tâm phòng chống tham nhũng

Đây có thể được coi là một trong những đổi mới quan trọng nhất về tình hình đối nội ở Ukraine, kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng 2-2014 bởi người biểu tình thân châu Âu và phản đối tham nhũng.

Vào năm ngoái, trong một cuộc lấy ý kiến dự luận được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu Razumkov, 81% những người tham gia đều cho biết, họ thấy công tác chống tham nhũng dường như không có gì tiến triển.

Việc chống tham nhũng của Ukraine còn vấp phải một vài sai lầm ban đầu và hiện, đạo luật thành lập lực lượng cảnh sát mới vẫn chưa được tổng thống chính thức kí nhận sau nhiều tháng xem xét bởi quốc hội.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là Cục phòng chống tham nhũng, chịu trách nhiệm điều tra những vụ nhận hối lộ của quan chức cấp cao, đã được thành lập từ tháng 4 sau 6 tháng bàn bạc.

Vào tuần trước, Bộ trưởng Sinh thái và Năng lượng tự nhiên, Ihor Shevchenko vừa bị bãi nhiệm sau khi chấp nhận đi trên máy bay tư nhân của một thương gia trên đường từ khu nghỉ dưỡng thị trấn Nice của Pháp về Kiev. Ông Shevchenko đã cố giải thích rằng, ông đã trả 1.000 USD để làm việc này và không cho nó là một hành động phi pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top