Ukraine dọa áp đặt thiết quân luật tại Donbas nếu thỏa thuận ngừng bắn thất bại

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 7-9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, chính quyền Kiev sẽ buộc phải áp đặt việc thiết quân luật tại khu vực Donbas nếu thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được tại Minsk hôm 5-9 không đem lại kết quả tích cực nào.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 1+1 TV của Ukraine, ông Yatsenyuk cho rằng nếu thỏa thuận ngừng bắn và các cuộc đàm phán hòa bình có sự ủng hộ của Mỹ và EU thì không cần thiết phải áp đặt thiết quân luật.

Nhưng ông khẳng định rằng, nếu thỏa thuận ngừng bắn này mà bị vi phạm giống như các thỏa thuận ngừng bắn trước đó thì sẽ không có cách nào khác, chính quyền Kiev buộc phải áp đặt thiết quân luật tại khu vực Donbas ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, cùng ngày, nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho rằng tình hình ở miền đông Ukraine vẫn rất căng thẳng khi các lực lượng an ninh Kiev tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được.

ảnh 1
Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến ở miền đông

“Tình hình không có gì thay đổi và vẫn rất căng thẳng. Các đơn vị riêng lẻ của các lực lượng vũ trang Ukraine, trong thực tế không do Kiev kiểm soát, đã tăng cường các hoạt động khiêu khích nhằm đạt được những lợi thế chiến thuật tại một số khu vực, cũng như đang phá hoại các thỏa thuận vừa đạt được tại các cuộc đàm phán của Nhóm liên lạc ở Minsk”, sở chỉ huy nước cộng hòa này cho biết.

Các đại diện nước Cộng hòa nhân dân Donetsk cho rằng, quân đội Ukraine đã nhiều lần pháo kích vào các vị trí của lực lượng ly khai và cư dân Donetsk được cho là đã thường xuyên nghe thấy tiếng súng ở trong thành phố này trong cả 2 ngày 6 và 7-9.

Quân đội Ukraine cũng cho rằng họ đã tuân thủ hoàn toàn lệnh ngừng bắn đạt được tại Minsk và cáo buộc lực lượng ly khai nỗ lực tấn công sân bay Donetsk và bắn phá vào một số vị trí đóng quân của quân đội Ukraine. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top