Ukraine đe dọa thiết quân luật, cấm phát sóng truyền hình Nga

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Chính phủ Ukraine vừa ra lệnh cấm phát sóng một số chương trình truyền hình Nga, đồng thời chủ tịch quốc hội Ukraine Turchynov còn đe dọa thiết quân luật ở khu vực đông nam nước này.

Nếu kế hoạch hòa bình ở miền đông Ukraine thất bại, việc áp dụng tình trạng thiết quân luật sẽ là lựa chọn duy nhất để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass - đây là tuyên bố của Chủ tịch Verkhovna Rada Oleksandr Turchynov hôm 11-9.

Theo ông Turchynov, khả năng áp đặt tình trạng thiết quân luật đã được quy định rõ ràng trong Hiến pháp của đất nước và chính quyền Ukraine hoàn toàn có quyền làm như vậy, nếu hòa bình không được thiết lập, tình hình miền đông nước này lại tiếp tục rơi vào hỗn loạn.

Trả lời câu hỏi trong quốc hội có đủ phiếu để công bố tình trạng thiết quân luật hay không, ông Turchynov nhắc rằng: “Tổng thống chỉ cần đưa vấn đề này ra thảo luận ở Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine, sau đó ký lệnh về việc thiết lập tình trạng thiết quân luật thì phần lớn số phiếu trong Quốc hội sẽ phải ủng hộ sắc lệnh này”.

Ông Turchynov cũng lưu ý rằng, Ukraine cần phải tập hợp lại và củng cố các lực lượng vũ trang, thay đổi chiến thuật giải phóng các thành phố ở vùng Donetsk và Lugansk và tạo tuyến phòng thủ chủ động dọc theo biên giới với Nga. Chủ tịch Verkhovna Rada đồng thời bác bỏ khả năng công bố những khu vực ở Donbass là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trong khi Kev ra tuyên bố như vậy, những tờ rơi đe dọa “hủy diệt” Lugansk đã được “Những kẻ lạ mặt” dán đầy tại các trường học trong thành phố - bộ phận báo chí của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) cho biết.

Hôm 11-9, tại cửa ra vào của các trường phổ thông đang hoạt động xuất hiện những tờ rơi đe dọa phá hủy hoàn toàn thành phố bằng những loại tên lửa mới nhất của Mỹ.

ảnh 1
Nếu kế hoạch hòa bình ở miền đông thất bại, Ukraine lại sẽ tiến quân?


Ngoài ra, tờ rơi đe dọa các giáo viên đi làm ngày 11-9 là họ sẽ bị phạt tù 8-12 năm nếu chính quyền Kiev trở lại kiểm soát Lugansk. Người đại diện Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk cho biết, tất cả các tờ rơi được viết tay bởi cùng một nét chữ giống nhau.

Hiện quân đội Ukraine đã rút ra xa khỏi các khu vực dân cư, nếu Kiev tái triển khai lệnh thiết quân luật thì họ sẽ phải tiếp tục mang quân vào và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, tiếng súng sẽ lại tiếp tục nổ ra ở miền đông nước này.

Song song với đó, ngày 10-9, chính phủ Ukraine đã ra lệnh cấm phát sóng 15 kênh truyền hình Nga, trong đó có “Kênh 1”, "Nước Nga 1", NTV, TNT, "Ngôi sao", RT và một số kênh khác.

Bình luận ​​về quyết định các cơ quan chức năng Ukraine cấm phát sóng một số kênh truyền hình Nga, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng mạnh mẽ khi cho rằng cho rằng, quyết định của Kiev cấm phát sóng các kênh truyền hình Nga là trái với luật pháp quốc tế.

“Kiev đã tước đi của nhân dân Ukraine cơ hội để có được một góc nhìn khác về những gì đang xảy ra trong nước” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết hôm 10-9 và khẳng định đây là quyết định công khai “mang đậm màu sắc chính trị”.

Theo ông Alexander Lukashevich, vẫn như trước đây, ban lãnh đạo Ukraine đã phớt lờ lời kêu gọi của các tổ chức quốc tế và các hiệp hội nhà báo, đang đẩy mạnh nỗ lực duy trì sự kiểm duyệt nghiêm ngặt đối với các phương tiện truyền thông, công khai cản trở đưa tin trung thực về các sự kiện trong nước. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top