Ukraine cáo buộc quân ly khai phá hủy bằng chứng về MH17

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Hôm (19/7), Ukraine đã cáo buộc quân nổi dậy đang cố gắng tìm cách phá hủy các bằng chứng tại địa điểm xảy ra tại nạn của máy bay Malaysia Airlines MH17.

Trong một tuyên bố, chính phủ Ukraine cho biết, phiến quân thân Nga đã mang 38 thi thể nạn nhân từ khu vực tai nạn gần làng Grabove đến một nhà xác ở thành phố Donetsk.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một binh sĩ quân nổi dậy cho hay, các thi thể đã được chuyển đi bằng xe tải. Trong khi đó, đồ đạc và vật dụng còn vương lại của các hành khách đang bị người dân “hôi của”. Lực lượng quân đội và cứu hộ đã phải rất vất vả để ngăn chặn điều đó và giữ nguyên hiện trường.

ảnh 1
Quân ly khai đã vận chuyển 38 thi thể đến Donetsk


Trước những tuyên bố này, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Frans Timmermans, hiện đang có mặt tại Ukraine cho biết, ông đã bị sốc bởi sự di dời thi thể nạn nhân một cách trái phép. "Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi những người có tội được đưa ra xét xử, không chỉ những người trực tiếp thực hiện mà còn cả những người đứng đằng sau sự việc”, ông nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại Ukraine cho hay Bộ tình trạng khẩn cấp Kiev mới tìm thấy 186 thi thể, trong khi trên chiếc MH17 có 298 người. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn tìm kiếm các thi thể cùng những di vật của họ và mảnh vỡ của máy bay trong phạm vi bán kính 18km kể từ vị trí chiếc phi cơ rơi.

Theo đó, Ukraine nói rằng cộng đồng thế giới phải gây áp lực lên Nga để chấm dứt hành động khủng bố của quân ly khai, cho phép chính phủ Ukraine và các chuyên gia quốc tế thực hiện các cuộc điều tra của họ.

ảnh 2
Lực lượng ly khai bị cho là cản trở việc tiếp cận của quan sát viên OSCE 


Trong bài phát biểu trước khi lên đường sang Kiev, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết: “Điều này sẽ là một hành động vô nhân đạo nếu các chuyên gia Malaysia không được tiếp cận vào địa điểm của vụ tai nạn”. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng các bằng chứng trong khu vực xảy ra tai nạn có thể đã bị phá hủy và giả mạo.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện đang có mặt khu vực tai nạn. Phát ngôn viên của OSCE, ông Michael Bociurkiw cho biết, việc tiếp cận vào khu vực mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn bị hạn chế bởi các tay súng ly khai luôn đe dọa và cản trở.

Trong khi đó, hôm 19/7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi cả quân chính phủ Ukraine và phiến quân nổi dậy tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế thực hiện công tác điều tra vụ tai nạn. Nga cũng cáo buộc phương Tây đã tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin chống lại Moscow. 

Hiện tại, chính phủ Malaysia vẫn chưa có thông báo kết luận về nguyên nhân gây ra tai nạn, nhưng các quan chức Mỹ và Ukraine cho rằng MH17 đã bị quân nổi dậy bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất đối không Buk do Nga cung cấp. Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy quân đội Ukraine đã bắn chiếc phi cơ này.

Các chuyên gia nhận định, việc Moscow và Kiev đổ lỗi cho nhau gây ra tai nạn thảm khốc này có thể là bước ngoặt lớn trong diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top