Ukraine cáo buộc binh lính Nga tham gia chiến đấu chống lại quân chính phủ

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐHôm 14/7, Ukraine đã cáo buộc quân đội Nga hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu ở phía đông, chống lại chính phủ nước này và cho rằng Moscow lại một lần nữa tập hợp binh lính gần biên giới chung.

Cùng ngày, Tổng thống Petro Poroshenko đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các lãnh đạo an ninh sau hàng loạt các cuộc không kích của quân chính phủ gần biên giới Nga vào cuối tuần, và sau các phản ứng giận dữ của Moscow khi cho rằng Kiev đã bắn pháo kích qua biên giới làm 1 người chết.

ảnh 1
Kiev cáo buộc binh lính Nga tham gia hỗ trợ quân nổi dậy chống lại chính phủ Ukraine

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow đang gia tăng khi tình hình khủng hoảng Ukraine ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Tổng thống Poroshenko cho biết:  "Thông tin đã được xác nhận, binh lính Nga đang tham gia vào hoạt động quân sự chống lại lực lượng Ukraine”.

Ông Poroshenko cũng thực hiện quyền khiếu nại tương tự về sự xâm nhập của Nga với Liên minh châu Âu để tổ chức này tiếp tục các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa với Moscow. Đồng thời ông cho biết quân đội chính phủ cần phải thay đổi chiến thuật quân sự trước những mất mát to lớn về lực lượng và đối mặt với hệ thống tên lửa mới của Nga.

Cáo buộc Nga bắt tay vào quá trình leo thang trong khu vực phía đông Ukraine, phát ngôn Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine Andriy Lysenko đã nói với các nhà báo rằng: "Trong 24 giờ qua, việc triển khai lực lượng quân đội và thiết bị quân sự của Nga gần biên giới Ukraine đã được chú ý. Nga đang tiếp tục tập trung quân đội trở lại trên biên giới chung".

NATO cũng báo cáo rằng liên minh quân sự của tổ chức đã quan sát thấy một sự gia tăng đáng kể của quân đội Nga ở biên giới, có khoảng 10.000 – 12.000 binh lính đang đóng quân ở đó.

Phản ứng mạnh mẽ từ Moscow về vụ pháo đạn qua biên giới đã làm tăng hy vọng về sự can thiệp công khai của Nga vào Ukraine, bởi trước đó Tổng thống Vladimir Putin đã có ý định đưa hàng chục ngàn binh sĩ tập trung trở lại tại biên giới.

Văn phòng Poroshenko cho biết Kiev sẽ trình những bằng chứng về sự xâm nhập lãnh thổ Ukraine của Nga với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Nga vẫn đang giữ áp lực lên Kiev. Một tờ báo Nga, trích dẫn một nguồn tin thân cận với điện Kremlin, cho biết hôm 14/7 rằng Moscow đang xem xét khả năng các cuộc đình công ở Ukraine nhằm trả đũa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top