Ukraine bán động cơ máy bay cho Trung Quốc, cú đâm sau lưng Mỹ

1 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Hãng tin Sputnik ngày 18-8 cho biết, Mỹ khó có thể phớt lờ các cáo buộc về việc Ukraine chuyển giao động cơ máy bay cho Trung Quốc, đối thủ chính trong thương mại toàn cầu của Mỹ. Washington có thể đóng băng chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine do giận dữ với thương vụ này. 

Hôm 15-8 vừa qua, tờ Washington Times đưa tin, công ty Motor Sich của Ukraine đã ký thỏa thuận bán 250 động cơ máy bay cho Bắc Kinh với trị giá 380 triệu USD. Phía Ukraine đã chuyển giao cho Trung Quốc 20 động cơ để trang bị cho 12 máy bay huấn luyện JL-10. 

ảnh 1

Ukraine đã chuyển giao 20 động cơ cho Trung Quốc 

Các chuyên gia tại Mỹ không ngần ngại đánh giá động thái này của Kiev là “sự phản bội” và là “cú đâm sau lưng”, nếu nhìn từ góc độ Ukraine đang nhận tiền từ những người đóng thuế ở Mỹ. Ukraine chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trong 716 tỷ USD ngân sách quốc phòng năm 2019 mà Tổng thống Donald Trump đã ký duyệt, 250 triệu USD sẽ được phân bổ và hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển giao vũ khí sát thương.

Theo nhân xét của một đại diện thuộc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới của Nga, trong khi Mỹ phân bổ 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, thì Kiev, thông qua việc chuyển giao động cơ máy bay, đang củng cố năng lực quân sự cho Bắc Kinh, đối thủ quân sự và kinh tế chính của Washington. Chính quyền của tổng thống Trump chắc chắn sẽ không bỏ qua những va chạm lợi ích này. Một trong những biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất có lẽ Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho nước này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Văn Bình

Ukraine bán được 380 triệu USD cho TQ,còn Mỹ viện trợ 250 USD + rắc rối, suy ra cán cân nghiêng về phía TQ.

Cùng chuyên mục
Top