Ukraine: 300.000 người biểu tình náo loạn thành phố Kiev

0 Thu Việt (Theo Guardian)
ANTĐ Cảnh sát thành phố Kiev vẫn đang ra sức chống bạo động, trong lúc chính phủ của ông Viktor Yanukovych cân nhắc những bước đi tiếp theo.

Vào ngày Chủ nhật (1/12), tại Ukraine diễn ra cuộc biểu tình yêu cầu tổng thống Yanukovych từ chức với con số người tham gia thống kê được là hơn 300.000 người. Đây là cuộc biểu tình chống đối lớn nhất kể từ Cách mạng Cam năm 2004 ở Ukraine.

Người dân Ukraine bất mãn với việc chính phủ của ông Yanukovych quyết định từ chối ký kết thoả thuận thương mại Liên minh châu Âu (EU) để tiến đến mối quan hệ mật thiết hơn với Nga. Đám đông phẫn nộ chia thành nhiều nhóm nhỏ ùa vào các toà nhà chính phủ, đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động trước cửa các văn phòng của tổng thống. Hơn 200 người thuộc phe đối lập trang bị mặt nạ, gậy, lựu đạn và dùng máy xúc cố gắng phá vỡ vòng vây của cảnh sát, khiến vụ biểu tình ngày càng hỗn loạn.

ảnh 1
Người dân biểu tình dùng máy xúc để phá vòng vây cảnh sát. Ảnh: Alexey Furman/EPA

Trước đó, vào ngày thứ Bảy 30/11, cảnh sát chống bạo động đã tấn công khoảng 1000 người thuộc phe đối lập, chủ yếu là các sinh viên, tại Quảng trường Độc lập, khiến một số người chết và bị thương. Phát biểu về việc làm này, các nhà lãnh đạo thành phố tuyên bố rằng khu vực Quảng trường cần giải tán người để đặt một cây thông khổng lồ chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh. Sự việc này như “đổ thêm dầu vào lửa” với sự phẫn nộ, bất bình sẵn có của các phe đối lập với chính phủ Ukraine.

Bất chấp lệnh cấm biểu tình của toà án Kiev, hàng trăm ngàn người biểu tình vẫn có mặt Quảng trường Độc lập. Họ treo cờ Ukraine lên cây thông Noel tại đây, trên tay họ giương cao lá cờ Tổ quốc màu vàng xanh và lá cờ EU. Rất nhiều người biểu tình mang xe ô tô đến, bấm còi inh ỏi để đẩy mạnh cuộc biểu tình, hô biểu ngữ chống đối tổng thống Yanukovych và chính phủ của ông.

ảnh 2
Người dân giương cao những lá cờ tại thủ đô Kiev. Ảnh: Kommersant Photo/Getty Images

ảnh 3
Cảnh sát chống bạo động tại Kiev. Ảnh: Vasily Maximov/AFP/Getty Images
Các lãnh đạo của những phe đối lập đã xuất hiện tại Quảng trường Độc lập, đứng lên dẫn đầu đoàn người biểu tình và phát biểu trước đám đông để củng cố tinh thần họ. Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo khác như ông Jacek Protasiewicz – chính trị gia người Ba Lan, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Ezi Buzek – cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, cũng tham gia cuộc biểu tình. Các lãnh đạo của cuộc biểu tình kêu gọi người dân tham gia hạn chế bạo lực nhưng không được bỏ cuộc.

ảnh 4
Người biểu tình bám vào cửa gần toà nhà chính phủ. Ảnh: Gleb Garanich/Reuters

ảnh 5
Hàng trăm ngàn người dân Ukraine tập trung tại Quảng trường Độc lập vào ngày thứ Hai 2/12, yêu cầu tổng thống Viktor Yanukovych từ nhiệm. Ảnh: Anatoly Maltsev/EPA

ảnh 6
Người biểu tình đứng chặn đường. Ảnh: Vasily Fedosenko/Reuters
Đến sáng ngày thứ Hai 2/12, bắt đầu tuần làm việc tại Kiev, cuộc biểu tình vẫn tiếp tục căng thẳng. Hàng trăm người đứng chặn mọi lối ra vào các toà nhà chính phủ và các con đường, khiến các nhân viên nhà nước không thể đi làm. Rất nhiều người dân ở lại qua đêm tại hai toà nhà chính của chính phủ, kiên quyết rằng sẽ không rời đi chừng nào chính phủ còn chưa tan rã.

ảnh 7
Đêm Chủ nhật 1/12, rất nhiều người dân ngủ la liệt tại Toà thị chính. Rất nhiều người trong số họ đến từ những vùng khác nhau trên khắp đất nước Ukraine. Ảnh: Efrem Lukatsky/AP

Cảnh sát đã rút khỏi các khu trung tâm của thành phố Kiev, tuy nhiên vẫn giữ lực lượng tại một số điểm quan trọng để bảo vệ chính phủ. Vào sáng thứ Hai 2/12 theo giờ địa phương, Bộ Nội vụ cho biết tổng cộng đã có 150 cảnh sát chống bạo động và 165 người chống đối bị thương, trong đó có 109 người phải nhập viện.

ảnh 8
Hình ảnh của ông Yanukovych bị những người phản đối vẽ lại với bộ râu đặc trưng của Adolf Hitler, với một vết đạn giữa trán. Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images

Những động thái tiếp theo của ông Yanukovych sẽ mang tính quyết định với tình hình đất nước. Trong suốt thời gian vụ biểu tình diễn ra, ông Yanukovych đã chỉ trích bạo lực, và nhấn mạnh rằng đất nước Ukraine vẫn đang trong quá trình tiến tới gia nhập Liên minh châu Âu. Tổng thống Yanukovych dự định đến Trung Quốc vào ngày thứ Ba 3/12, và sẽ thăm Nga trên đường trở về để tiếp tục đàm phán, thoả thuận về việc tăng cường thương mại, hỗ trợ kinh tế song phương. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết hiện tại, có thể ông Yanukovych sẽ phải hoãn chuyến đi này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top