Úc rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế

0 Minh Hạnh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Dù thường xuyên nhận được những lá thư cảm ơn và đồ ăn được gửi đến từ người dân để cổ vũ công tác phòng dịch, đội ngũ nhân viên y tế Úc chia sẻ thứ họ thật sự cần chỉ là những chiếc khẩu trang kháng khuẩn.

Tính đến sáng ngày 6-4, Úc đã ghi nhận 5.787 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tuy tình hình dịch bệnh tại nước này chưa quá nghiêm trọng như tại Mỹ, Italy hay Tây Ban Nha, song đội ngũ nhân viên y tế cho biết, họ đang bắt đầu rơi vào tình trạng khan hiếm trang thiết bị, đặc biệt là khẩu trang N59 chuyên dụng giúp kháng khuẩn. 

Các bác sĩ Úc chia sẻ, mỗi ngày họ đều nhận được những lá thư cảm ơn và động viên, thỉnh thoảng, 1 vài người dân còn gửi đến pizza và cà phê cho họ. Tuy nhiên, những gì họ thật sự cần là khẩu trang chứ không phải đồ ăn.

Trong khi tại nhiều bệnh viện, các y bác sĩ đã phải sử dụng nhiều cách khác nhau để bảo vệ bản thân khỏi sự lây lan của virus SARS-CoV-2 như dùng khẩu trang tự chế, khẩu trang thường... thì nhiều người bình thường tại Úc lại đang sử dụng loại khẩu trang N59 để đi ra đường. 

ảnh 1

Các bệnh viện tại bang New South Wales (Úc) đang rơi vào tình trạng khan hiếm khẩu trang, các bác sĩ hy vọng sẽ nhận được khẩu trang thay vì đồ ăn từ người dân

Các bác sĩ cấp cứu và đại diện công đoàn chăm sóc sức khỏe khẳng định các cơ quan chức năng đảm bảo có kho dự trữ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và đang nỗ lực tăng cường sản xuất các thiết bị, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, khẩu trang vẫn là mặt hàng khan hiếm. Những nhân viên y tế tại các bệnh viện ở bang New South Wales hiện đang gặp vấn đề lớn với việc này. Thậm chí, họ còn phải tự làm đồ bảo hộ từ các miếng nhựa và dây cao su. "Một số người còn phải sử dụng thiết bị lặn để đảm bảo an toàn", theo ông Andrew Miller, Chủ tịch chi nhánh bang Tây Úc của Hiệp hội Y khoa Úc.

Sự thiếu hụt toàn cầu về mặt nạ N95 và các thiết bị bảo vệ khác đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng: nhiều nhân viên y tế bị lây nhiễm và tử vong vì Covid-19. Điều này đã khiến các y bác sĩ Úc vô cùng lo lắng. 

Các nhân viên y tế Úc đã gửi thư đến Thủ tướng Scott Morrison, yêu cầu quyền được cung cấp và sử PPE an toàn. Bản kiến nghị đã thu thập được hơn 155.000 chữ ký hôm 5-4 vừa qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top