UAV nhiễm xạ rơi trúng dinh Thủ tướng Nhật Bản

0 Lan Anh (Theo Tân Hoa Xã)

ANTĐ Vào lúc 11h30 trưa ngày 22-4, một chiếc máy bay không người lái loại nhỏ đã rơi trúng nóc dinh thự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Lực lượng cảnh sát quốc gia Nhật Bản tiết lộ, vào khoảng gần 10h30 ngày 22-4, có một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một chiếc UAV bay tới khu vực dinh Thủ tướng Nhật Bản, sau đó nghe thấy những âm thanh của sự va đập. 
Kết quả kiểm tra cho thấy, chiếc UAV có kích thước khoảng 50 cm, được trang bị một chiếc camera nhỏ và một vật thể trông giống như ống tạo khói hoặc ống phóng pháo sáng.

Trên thân máy bay có ghi ký hiệu phóng xạ và kết quả kiểm tra cũng phát hiện chiếc máy bay có chứa một lượng phóng xạ nhỏ nhưng chưa đủ hàm lượng gây nguy hiểm cho con người.

Thông tin cho biết thêm, khi chiếc UAV này rơi, ông Shinzo Abe không có ở trong dinh thự mà người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã bay sang Indonesia từ ngày 21-04 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi lần thứ 60, tổ chức tại Bandung.

Hiện nay, quy định của luật pháp Nhật Bản về việc sử dụng máy bay không người lái tương đối dễ dãi, những người sử dụng UAV chỉ phải báo cáo với chính quyền nếu chiếc máy bay có khả năng bay vượt độ cao 250 mét.

ảnh 1Cảnh sát Nhật Bản phủ bạt che kín chiếc UAV

Vụ việc chiếc máy bay không người lái có ký hiệu và thực sự bị nhiễm xạ rơi xuống dinh Thủ tướng Nhật Bản diễn ra ngay sau khi một tòa án bác bỏ yêu cầu ngăn chặn việc tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân do nhà máy điện Kyushu vận hành.

Điều này đã khiến cộng đồng mạng Nhật Bản đồn đoán rằng, đây là một vụ lao máy bay không người lái nhiễm phóng xạ xuống văn phòng Thủ tướng của các nhà hoạt động môi trường, nhằm phản đối hành động tái triển khai các lò phản ứng hạt nhân có thể gây nguy hiểm cho đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lại nhấn mạnh đến một khía cạnh khác. Ông cho rằng, việc quản lý máy bay không người lái tương đối dễ dãi như hiện nay có thể sẽ gây ra những nguy hại rất lớn.

Những chiếc UAV này có thể sẽ được dùng vào một vụ tấn công khủng bố tại các sự kiện như Olympic hoặc hội nghị G-7. vì vậy, ông Suga cho biết, nước này phải nhanh chóng chuẩn bị các quy định pháp lý đối với các phương tiện bay không người lái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top