Tỷ phú Bill Gates phát minh lại... bồn cầu

0 Trần Biên (Theo Geekwire/Nytimes)
ANTD.VN - Sau gần một thập kỷ theo đuổi giấc mơ tái phát minh lại hệ thống bồn cầu, xử lý chất thải của con người, mới đây tại Hội chợ triển lãm Reinvented Toilet Expo ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), tỷ phú Bill Gates đã khiến nhiều người ngạc nhiên với hệ thống nhà vệ sinh kiểu mới do Quỹ Bill & Melinda Gates nghiên cứu và phát triển. Phát minh này của tỷ phú Bill Gates sẽ là giải pháp hoàn hảo trong cuộc chiến chống lại các loại bệnh dịch, cứu sống hàng triệu người cũng như tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm.

ảnh 1Bill Gates thuyết trình về hệ thống bồn cầu tự diệt khuẩn  tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Tại sao chỉ có người nghèo mới bị bệnh?

9 năm trước, đã có lần tỷ phú Bill Gates đã cầm theo một cái lọ, trong đó có muỗi, lên sân khấu. Ông đã dọa thả muỗi ra khỏi lọ khi đang thuyết trình trên sân khấu, mọi người rất lo lắng nhưng ông đã hô lớn “tại sao chỉ có người nghèo mới bị bệnh?”. Đó là một câu hỏi lớn, một lời kêu gọi tìm giải pháp cho những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng chỉ tìm đến người nghèo.

Trong lần thuyết trình ở Bắc Kinh lần này, Bill Gates cũng mang một cái lọ khác, nhưng trong đó lại là… phân người, bởi nhiều năm nay 2 vợ chồng tỷ phú này chỉ vun đắp cho giấc mơ tái tạo lại những chiếc bồn cầu hoặc hệ thống xử lý chất thải của con người, tránh nguy cơ lây nhiễm khuẩn, bệnh tật cho con người đặc biệt là trẻ em.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), mỗi năm có khoảng gần 500.000 trẻ em chết do các bệnh về tiêu chảy, mà nguyên nhân phần lớn do thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Đây cũng chính là lý do Quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư hơn 200 triệu USD trong suốt 7 năm qua để nghiên cứu về vấn đề vệ sinh môi trường và sức khỏe của người dân liên quan đến vấn đề này.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ rằng, trong chất thải của con người có khoảng 200.000 tỷ tế bào virus gây bệnh tiêu chảy, 20 tỷ khuẩn shigella, 100.000 trứng giun ký sinh. Con số này thực sự quá kinh hoàng đối với sức khỏe của con người, một  nguồn nước bị nhiễm khuẩn bởi chất thải này. 

Một giải pháp được Viện Công nghệ California (Mỹ) đưa ra mà theo tỷ phú Bill Gates là “siêu thú vị”. Đó là việc sử dụng lò phản ứng điện hóa để phân hủy nước và chất thải của con người thành phân bón và hydro. Hydro có thể được lưu trữ trong các tế bào năng lượng hydro để dùng làm năng lượng.

Trong khi đó, mẫu thiết kế được lựa chọn thuộc về sản phẩm của các kỹ sư tại Đại học Cranfield với hệ thống Nano MembraneToilet, được tạo ra từ một loạt các bánh răng, ốc vít, chia thành nhiều ngăn để tách, làm sạch và lưu trữ chất thải. Khi người dùng đi vệ sinh xong và đậy nắp bồn cầu xuống, bánh răng sẽ mở đáy bồn cầu cho phân đi xuống để xử lý, và quy trình này không cần nước, điện hay ống cống mà vẫn loại bỏ được vi khuẩn với chi phí chỉ khoảng từ 5 cent đến 0,01 USD/ngày.

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh và cơ hội vàng kinh doanh

Theo Bill Gates, hiện nay chúng ta đang bị xoáy vào vòng xoay của cuộc cách mạng vệ sinh trên tất cả các lĩnh vực, nó sẽ không là gì to tát cả nếu chúng ta có quyết tâm tìm giải pháp cho vấn nạn này. “Phải khẳng định rằng, một thập kỷ trước tôi không thể tưởng tượng được ra tôi vào thời điểm hiện tại, có vốn hiểu biết về phân nhiều đến mức nào.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ là chuyên gia về vấn đề này. Tôi và Melinda không ngừng nói chuyện về nhà vệ sinh, bồn cầu và cả phân trên bàn ăn”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Hồi năm 2015, Bill Gates đã uống ly nước lọc từ phân người để thể hiện độ tin tưởng của mình vào công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý chất thải con người. 

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia nhận định, sản phẩm bồn cầu tái phát minh này của Bill Gates sẽ là cơ hội vàng kinh doanh béo bở cho một số doanh nghiệp. 

“Việc xử lý chất thải theo đúng cách chính là một bước đầu tư rất hấp dẫn, bởi với nhu cầu chưa được đáp ứng của khoảng 2,3 tỷ người thì đây thực sự là một thị trường tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cả cộng đồng”, ông Guy Hutton, cố vấn cao cấp của UNICEF cho biết. Đồng thời, ngay chính cả Bill Gates cũng khẳng định, đây có thể được cho là một cơ hội kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, nếu như họ đưa ra được giải pháp hợp lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top