“Tướng quân“ thất thế

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Chính trị gia đầy quyền lực trên chính trường Nhật Bản Ichiro Ozawa đang ngày càng thất thế khi buộc phải chấp nhận ra điều trần trước một ủy ban của Hạ viện nước này vì bê bối tài chính.

“Tướng quân“ thất thế

(ANTĐ) - Chính trị gia đầy quyền lực trên chính trường Nhật Bản Ichiro Ozawa đang ngày càng thất thế khi buộc phải chấp nhận ra điều trần trước một ủy ban của Hạ viện nước này vì bê bối tài chính.

Cựu Tổng thư ký DPJ đang chịu nhiều sức ép

Việc cựu Tổng thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền Ozawa ngày 28-12 tuyên bố chấp nhận ra điều trần trước Ủy ban Đạo đức của Hạ viện để giải thích về vụ bê bối tài chính liên quan được xem là một bất ngờ. Trước đó, ông Ozawa đã liên tục bác bỏ các yêu cầu giải trình trước Quốc hội về vụ bê bối quỹ chính trị này khi khẳng định ông không làm gì sai và sẽ chứng minh sự vô tội của mình tại tòa án.

Vụ bê bối tài chính liên quan tới ông Ozawa thực ra đã vỡ lở cách đây gần một năm khi nghị sĩ Tomohiro Ishikawa của DPJ bị bắt giữ ngày 15-1 vì liên quan đến vụ bê bối quỹ chính trị của ông Ozawa khi đó đang là Tổng Thư ký đảng này. Nghị sĩ Ishikawa từng là Thư ký riêng chịu trách nhiệm về công việc văn phòng của Rikuzankai, tổ chức quản lý quỹ chính trị của ông Ozawa trước đây.

Trong quá trình điều tra vụ bê bối, các công tố viên Nhật Bản đã truy tố 3 trong số các trợ lý thân cận của ông Ozawa với tội danh làm sai lệch số liệu trong các báo cáo tài chính của Rikuzankai. Những người này bị cáo buộc đã tham gia vụ mua mảnh đất 400 triệu yên (4,6 triệu USD) tại quận Setagaya ở Tokyo vào tháng 10-2004.

Hồi tháng 4, Ủy ban điều tra đã ra quyết định cho rằng cần phải truy tố ông Ozawa với cáo buộc dính líu tới việc làm sai lệch số liệu trong các báo cáo quỹ chính trị năm 2004 và 2005. Tuy nhiên, Văn phòng công tố sau đó lại cho rằng quyết định không truy tố ông Ozawa không có đủ chứng cứ nên khiến Uỷ ban điều tra phải xem xét lại vụ việc.

Tới đầu tháng 10 vừa qua, Ủy ban điều tra đã ra quyết định lần thứ 2 nhấn mạnh cần truy tố cựu Tổng Thư ký DPJ Ozawa trong vụ bê bối quỹ chính trị. Giới phân tích cho rằng quyết định này sẽ tác động lớn tới chính phủ do DPJ lãnh đạo.

Chính khách kỳ cựu Ozawa, 68 tuổi, được xem là nhân vật rất có thế lực trên chính trường Nhật Bản. Được báo chí Nhật Bản gọi là “tướng quân trong bóng tối”, ông Ozawa được xem là người làm nên chiến thắng lịch sử vang dội của DPJ tháng 8-2009 trước đảng Dân chủ tự do (LDP) để đưa DPJ lần đầu tiên lên cầm quyền.

Thế nhưng, vụ bê bối gây quỹ chính trị đã mở ra cơ hội hiếm có để phe đối lập tấn công DPJ. Chủ tịch LDP đối lập Sadakazu Tanigaki đã kêu gọi ông Ozawa từ chức nghị sĩ.

Thoạt đầu DPJ đã bảo vệ ông Ozawa khá mạnh mẽ song trong bối cảnh ngày càng mất uy tín nên chính quyền của Thủ tướng Naoto Kan, người hiện đang giữ chức Chủ tịch DPJ, cũng không dám mạo hiểm với “công thần” Ozawa. Thủ tướng Kan thậm chí còn bóng gió đề cập khả năng trục xuất ông Ozawa khỏi đảng cầm quyền nếu ông tiếp tục từ chối đề nghị ra điều trần trước Quốc hội về vụ bê bối.

Thất thế, “tướng quân” Ozawa không chỉ phải ra điều trần trước Quốc hội mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top