Tướng NATO: Lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine chỉ là "hình thức"

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Một tướng lĩnh cao cấp của NATO đã đưa ra lời phát biểu rằng, lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng li khai miền đông chỉ là một hiệp ước “hữu danh vô thực”.

Tướng Philip Breedlove, một trong những thành viên của Bộ tư lệnh tối cao NATO, đã đưa ra lời phát biểu sau cuộc họp với những lãnh đạo NATO khác ở Vilnius, Lithuania.

Ông Breedlove cho rằng những trận pháo kích diễn ra gần đây không khác gì thời điểm trước khi lệnh ngừng bắn được kí vào 2 tuần trước. “Lệnh ngừng bắn vẫn tồn tại, tuy nhiên, tình hình thực tế thì hoàn toàn khác”, ông Breedlove nhận định.

ảnh 1
Tướng Philip Breedlove


Tuy nhiên, ông tỏ ý hi vọng vào các thoả thuận bổ sung của lệnh ngừng bắn mới được nhất trí vào đầu hôm 20/9. Thoả thuận 9 điểm này được thống nhất sau cuộc họp giữa đại diện của Ukraine, Nga, lực lượng li khai miền đông và OSCE. Qua đó, cả 2 phe sẽ thành lập một vùng đệm phi vũ trang khoảng 30 km trước khi vào miền đông, cấm mọi loại máy bay quân sự và rút hết tất cả lính đánh thuê nước ngoài khỏi cùng chiến sự.

Tướng Breedlove cũng cho biết, kể từ tuần trước, một vài lực lượng của Nga ở Ukraine đã trở về căn cứ ở Nga, tuy nhiên, vẫn có thể triển khai trở lại Ukraine bất cứ lúc nào.

Moscow, từ trước đến nay, luôn phủ nhận mọi cáo buộc triển khai quân đến Ukrraine và cung cấp vũ khí cho lực lượng li khai. Chính phủ Nga cho biết bất kì người Nga nào chiến đấu ở miền đông Ukraine đều là tình nguyện và Moscow không thể ngăn cản được điều này.

ảnh 2
Pháo kích vẫn diễn ra ở miền đông Ukraine, mặc dù lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực


Hơn 3.000 người đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine kể từ tháng 4. Một lệnh ngừng bắn đã được kí kết vào hôm 5/9, tuy nhiên, vẫn có nhiều hành động bạo lực được ghi nhận sau đó. Sự việc gần đây nhất là trận pháo kích nhằm vào một nhà máy sản xuất thuốc nổ ở Donetsk vào hôm 20/9. Vụ nổ không gây thiệt hại về người nhưng làm tổn thất đáng kể về cơ sở vật chất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top