Tướng Mỹ vạ miệng

0 HOÀNG TUẤN
(ANTĐ) - Sự nghiệp của tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan đang bị lung lay bởi những phát biểu mà có người nói là vạ miệng song cũng có người lại cho rằng "vạch áo cho người xem lưng".

Tướng Mỹ vạ miệng

(ANTĐ) - Sự nghiệp của tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan đang bị lung lay bởi những phát biểu mà có người nói là vạ miệng song cũng có người lại cho rằng "vạch áo cho người xem lưng".

Tổng thống Obama bắt tay và vỗ vai tướng Stanley McChrystal trong chuyến thăm Afghanistan cuối tháng 3 vừa qua

Bài báo có tựa đề "Vị tướng bỏ chạy" trên tạp chí Rolling Stone dù cuối tuần này mới ra mắt công chúng song đã làm "nổ tung" giới chính trị và quân sự Mỹ liên quan tới cuộc chiến Afghanistan. Hàng loạt thông tin gây sốc đã được tiết lộ trong bài viết về tướng 4 sao      McChrystal, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Trong bài báo có dẫn lời các phụ tá của tướng McChrystal tỏ ý chê bai Phó Tổng thống Joe Biden là "người chủ trương đường lối giải quyết vấn đề Afghanistan có tính chất hạn hẹp hơn nhiều so với tướng   McChrystal". Viên Tư lệnh Mỹ nói rằng mình cảm thấy bị “phản bội” bởi Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Kark Eikenberry khi ông này gửi một văn bản nội bộ về Washington tỏ ý nghi ngờ về sách lược tăng quân mà tướng McChrystal khởi xướng.

Thậm chí tướng McChrystal còn bày tỏ sự "thất vọng" với Tổng thống Barack Obama vì người đứng đầu nước Mỹ đã tỏ ra hờ hững khi nghe ông lần đầu tiên trình bày về chiến lược Afghanistan tại Nhà Trắng. Tướng McChrystal cho rằng cuộc gặp mặt đầu tiên giữa ông với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng chỉ là "một cơ hội chụp hình quảng cáo".

Khỏi phải nói những thông tin và lời lẽ "thẳng như ruột ngựa" như vậy của tướng McChrystal cùng các phụ tá thân cận đã gây chấn động như thế nào tại  Washington. Đích thân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen, sếp trực tiếp của tướng McChrystal, đã điện thoại thẳng cho viên Tư lệnh chiến trường Afghanistan để bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cũng chỉ trích gay gắt tướng McChrystal trong khi Nhà Trắng gọi đó là một "sai phạm kinh khủng". Cả Nhà Trắng và Lầu Năm góc lập tức ra lệnh triệu hồi ngay viên tư lệnh về Washington để Tổng thống Obama "nói chuyện".

Không ít người cho rằng tướng McChrystal sẽ bị ép phải viết đơn xin từ chức vì đã "dại miệng" phơi bày sự chia rẽ và rối ren trong nội bộ chính quyền và giới quân sự Mỹ về vấn đề Afghanistan. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khác cho rằng "xử" tướng McChrystal không dễ.

Chính Tổng thống Obama là người đã "chọn mặt gửi vàng" trao cho tướng McChrystal trọng trách Tư lệnh quân Mỹ và NATO tại chiến trường mà ông cho là còn quan trọng hơn cả Iraq. Cũng chính ông Obama đã chấp thuận chiến lược tăng 30 nghìn quân do tướng McChrystal đề xuất trong khi còn nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.

"Trảm" tướng McChrystal đối với ông chủ Nhà Trắng không khó nhưng khó nhất là làm sao tìm được viên tư lệnh mới tiếp nối chiến lược đang dở dang tại Afghnistan mà tướng McChrystal là một trong những kiến trúc sư chủ chốt. Số phận tướng McChrystal được cho là sẽ được định đoạt sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Obama trong tuần này.             

HOÀNG TUẤN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top