Tướng Mỹ tuyên bố giảm đầu tư chống khủng bố, tập trung răn đe Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một tướng cấp cao của quân đội Mỹ vừa cho biết, ông đang tìm cách triển khai thêm nhiều binh lính, máy bay do thám và nhiều nguồn lực khác đến châu Âu để duy trì sức mạnh của quân đội Mỹ và tạo thêm sức ép lên Nga.

Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh tối cao quân đội NATO và lãnh đạo Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ, vừa khẳng định, răn đe Nga là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ông.

“Nguồn lực dành cho chống khủng bố cần được điều chỉnh. Về vấn đề xây dựng lực lượng, việc có thêm nguồn lực trên bộ, trên không và trên biển sẽ giúp tôi làm công việc răn đe nước Nga một cách tốt hơn và cho chúng ta hiểu hơn về cách họ đang hoạt động”, ông Scaparrotti nói sau một cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng các nước châu Âu vào hôm 24-5.

ảnh 1

Tướng Curtis Scaparrotti coi chống Nga là nhiệm vụ hàng đầu

Sau gần 2 thập kỉ chiến đấu với khủng bố, quân đội Mỹ nhận thấy sự vượt trội về sức mạnh quân sự đối với các quốc gia khác đang bị thu hẹp, đặc biệt là với Nga và Trung Quốc.

Tuyên bố mới của ông Scaparrotti trùng hợp với chiến lược quân sự mới của Mỹ từng được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis công bố hồi tháng 1-2018, qua đó, tập trung vào phát triển vũ khí chiến lược, nhằm đe phòng với những mối đe dọa từ các quốc gia thù địch thay vì đổ dồn nguồn lực cho chống khủng bố.

Giới chức quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh châu Âu thực hiện cam kết tăng chi tiêu quốc phòng và hiện đại hóa quân đội nhằm tăng cường sức mạnh của liên minh khi ứng phó với các mối quan ngại an ninh chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top