Tướng Mỹ nghi Nga bí mật hỗ trợ cho phiến quân Taliban

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một tướng cấp cao của Mỹ ở châu Âu vừa cho biết, ông đã thấy được tầm ảnh hưởng đang ngày lớn lên của Nga với các phiến quân Taliban ở Afghanistan, điều có thể chỉ ra rằng, Moscow đang tiếp sức cho lực lượng này phát triển hơn ở miền nam Afghanistan.

"Tôi đã thấy được tầm ảnh hưởng của Nga đang tăng lên đối với Taliban, có thể trên phương diện hợp tác hoặc thậm chí là tiếp sức cho lực lượng này", Tư lệnh của NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparotti nói trước Uỷ ban Quốc phòng thượng viện Mỹ, tuy nhiên, không nói rõ hình thức hỗ trợ hay vai trò trực tiếp của Nga đối với Taliban là như thế nào.

Moscow đã chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi năm 2001, nơi Liên-xô cũng từng tham gia một cuộc chiến tranh vào những năm 1980.
ảnh 1

Tư lệnh của NATO tại châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparotti

Giới chức Nga luôn phủ nhận việc cung cấp hỗ trợ cho phiến quân Taliban, hoặc nếu có liên lạc thì chỉ là nỗ lực nhằm đưa lực lượng này trở lại bàn đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan.
Theo ước lượng của Mỹ, quân đội chính phủ Afghanistan chỉ đang kiểm soát dưới 60% lãnh thổ nước này, phần còn lại bị chiếm đóng bởi nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan khác nhau. Taliban từng bị quân đội Mỹ đánh cho tan tác lực lượng vào năm 2001, tuy nhiên, trong một vài năm qua, nhóm phiến quân này đang có dấu hiệu phát triển trở lại, đặc biệt là ở khu vực miền nam Afghanistan.
Đại tướng John Nichlson của quân đội Mỹ từng nói vào tháng trước rằng, Afghanistan cần hàng nghìn binh lính liên quân quốc tế trở lại làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn. Đến nay, ông Scarparoti cũng cho biết, khả năng xảy ra việc này là rất cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top